Đây là thức uống chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với sức khỏe, giúp bảo vệ tim mạch, não bộ và kéo dài tuổi thọ.
Bệnh tim mạch là một trong những mối đe dọa lớn với tuổi thọ. Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Mosley, Anh cho biết uống từ 2 tách trà trở lên mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Chia sẻ trên chương trình podcast "Just One Thing" của đài BBC, chuyên gia Mosley cho biết: “Tôi thường xuyên uống trà, nó không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp tôi sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn”.
Chuyên gia cho biết trong lá trà chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Các hợp chất thực vật này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ. Các lợi ích này của trà cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng thực.
Một nghiên cứu Viện Y tế Quốc gia Anh trên gần 500.000 người ở Anh đã chỉ ra rằng những người uống từ 2 tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology cho thấy uống trà ít nhất 3 lần một tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm 22% nguy cơ mắc và tử vong do xơ vữa động mạch.
Tiến sĩ Mosley cho biết thêm: “Uống trà cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Hơn nữa, các lợi ích sức khỏe này vẫn được duy trì ngay cả khi mọi người thêm sữa hoặc đường vào trà".
Chia sẻ trong tập podcast cùng chuyên gia Mosley, giáo sư Andrew Steptoe, Trưởng khoa Khoa học Hành vi tại Đại học College London, Anh cũng đã quan sát thấy lợi ích của việc uống trà đối với sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Steptoe phát hiện ra rằng thức uống phổ biến này có thể làm giảm chứng viêm và giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng kết dính tiểu cầu.
Steptoe giải thích: “Viêm mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn tiểu cầu là những tế bào rất nhỏ lưu thông trong máu có thể giúp chữa lành vết thương và cầm máu nhưng chúng có thể kết dính lại với nhau và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.
Tiến sĩ Mosley cũng cho biết thêm: “Uống trà không chỉ giúp bảo vệ trái tim mà còn giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe trí não”.
Tiến sĩ Mosley bổ sung: "L-theanine là một axit amin hoạt tính sinh học giúp giảm căng thẳng. Trong các thử nghiệm, cơ thể các tình nguyện viên sản sinh ít hormone cortisol gây căng thẳng hơn và cảm thấy thư giãn hơn sau khi uống đồ uống có chứa L-theanine chẳng hạn như trà”.
"Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên uống trà có thể giúp cải thiện trí nhớ. L-theanine dường như làm tăng hoạt động của các sóng não alpha liên quan đến sự bình tĩnh và tỉnh táo. Điều này có thể giúp tăng cường trí não, khả năng nhận thức và giúp chúng ta tiếp thu thông tin mới một cách hiệu quả hơn”, chuyên gia Mosley nói.
GS Steptoe cũng lưu ý thêm rằng khi uống trà, mọi người nên ngâm lá trà khoảng vài phút để trà có đủ thời gian để giải phóng các hợp chất có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe.