So với giấm trắng, lợi ích sức khỏe của giấm táo được coi là vượt trội hơn cả, với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làn da và tuổi thọ.
Bí quyết sống thọ của người Nhật
Nhắc đến loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ mà người dân Nhật Bản tin dùng, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại cá biển hoặc các loại thực phẩm chức năng đắt đỏ. Xong thực tế, ở Nhật có một loại nước giá rẻ, được ưa chuộng vô cùng vì những công dụng sức khỏe mà nó mang lại. Đó chính là giấm táo.
Từ năm 1200 trước Công nguyên, các chiến binh Nhật Bản đã tin dùng giấm táo như một thức uống giúp tăng cường năng lượng. Sau đó, người La Mã tiếp tục sử dụng loại nước này như một cách để tiêu diệt vi khuẩn bên trong cơ thể.
Cội nguồn của giấm táo xuất phát từ Okinawa - tỉnh cực nam của Nhật Bản. Đến nay, các gia đình truyền thống tại Okinawa vẫn lưu truyền các công thức làm giấm táo đặc biệt. Có lẽ đây chính là lý do vì sao địa phương này được mệnh danh là nơi có tỉ lệ sống thọ bậc nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân nơi đây là 81,2 tuổi, 86 tuổi đối với nữ và 75 tuổi đối với nam. Tỉ lệ người dân sống thọ trăm tuổi tại vùng đất này là rất cao: 34/100.000 người.
Vì sao người Nhật lại ưa chuộng giấm táo như thuốc quý?
Giấm táo là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi, sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Thật may mắn là ở Việt Nam sản phẩm này cũng có giá bán rất nhiều và rẻ.
So với giấm trắng, lợi ích sức khỏe của giấm táo được coi là vượt trội hơn cả, với những tác dụng tuyệt vời sau đây.
1. Giấm táo giúp người Nhật tiêu diệt vi khuẩn có hại
Giấm táo được biết đến với tác dụng tiêu diệt mầm bệnh, cùng các vi khuẩn có hại. Trước đây, người ta thường sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, chấy rận, mụn cóc và nhiễm trùng tai.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng, loại giấm này có thể dùng như một cách để bảo quản thực phẩm, nó có tác dụng ức chế vi khuẩn E.coli phát triển và tránh làm hỏng thực phẩm.
2. Giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện khi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Trong khi đó, giấm táo lại là thức uống giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo Healthline, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau. Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm táo có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
3. Có thể hỗ trợ giảm cân cho người Nhật
Người Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới. Nguyên nhân rất có thể xuất phát từ việc dùng nhiều giấm táo.
Nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể dẫn đến việc ăn ít calo hơn và giảm cân nhanh hơn. Một nghiên cứu trên 175 người bị béo phì tại Mỹ cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân nhanh.
Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức insulin. Giấm táo chỉ chứa khoảng 3 calo mỗi muỗng canh, như vậy mức độ calo là rất thấp.
4. Làm đẹp da
Giấm táo là một phương thuốc phổ biến có lợi cho da khô và bệnh chàm. Sử dụng giấm táo có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da.
Với đặc tính kháng khuẩn, giấm táo cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da. Một số người sử dụng giấm táo pha loãng để rửa mặt hoặc dùng toner. Tuy nhiên, chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại sản phẩm này để dưỡng da, đồng thời tránh thoa giấm táo lên vùng da bị tổn thương, không dùng giấm táo chưa pha loãng kẻo gây bỏng da.
5. Giảm cholesterol, điều hòa huyết áp
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, những người uống thuốc giấm táo thường xuyên đã giảm được lượng cholesterol trong máu.
Mỗi ngày bạn có thể dùng 1-2 muỗng canh giấm táo pha với nước lọc hoặc trà, uống thường xuyên hỗn hợp này sẽ có lợi cho sức khỏe.
6. Phòng chống bệnh ung thư
Giấm táo là sản phẩm được chứng minh có tác dụng phòng ngừa ung thư ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch. Dù vậy, các nghiên cứu này còn khá nhỏ, vẫn cần nhiều thời gian để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.
Tiêu thụ giấm táo như thế nào để an toàn cho sức khỏe, kéo dài được tuổi thọ?
Giấm táo là sản phẩm được làm từ táo. Đầu tiên, táo được nghiền nhỏ sau đó cho lên men. Giấm táo rất tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần chứa 4-8% axit axetic.
Để tiêu thụ giấm táo an toàn, khoa học, bạn nên nhớ:
- Trước khi uống cần pha loãng giấm táo. Nên pha khoảng 10-30ml vào 1 cốc nước và uống hỗn hợp này mỗi ngày một lần. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng giấm táo như một loại nước sốt thơm bổ sung rất nhiều cho các món salad làm từ trái cây.
- Không uống giấm nguyên chất. Ngoài ra, nên dùng ống hút khi uống nước giấm để giảm thiểu việc tiếp xúc của giấm với răng, tránh làm hỏng men răng.
- Nếu bạn là người mới bắt đầu dùng giấm táo thì nên bắt đầu bằng cách uống một lượng nhỏ (2-3 muỗng canh) và tăng dần số lượng.
- Không nên lạm dụng giấm táo vì có thể làm hư men răng, hại dạ dày…
- Không nên dùng giấm táo ngay sau bữa ăn vì lợi ích sức khỏe của nó có thể bị giảm đi. Thời gian tốt nhất để dùng giấm táo là trong bữa sáng, sau khi đã ăn lót dạ.
- Để giảm thiểu tác động từ tính axit mạnh của giấm táo, bạn nên uống các ngụm nhỏ chứ không phải tất cả cùng một lúc để tránh cảm giác nóng rát ở cổ và đường tiêu hóa.
- Những người bị loét dạ dày không nên dùng giấm táo cho đến khi vết loét được chữa lành.