Uống nước gừng mỗi ngày là thói quen có lợi cho sức khỏe, song nếu cho thêm 3 thứ này sẽ tăng cường lợi ích lên trông thấy.
Thói quen uống nước gừng có lẽ không còn xa lạ gì với phụ nữ, vừa giúp ấm người, còn tăng cường thể trạng, giảm cơn đau do kinh nguyệt hàng tháng. Nước gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể xử lý các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh như ung thư, tiểu đường…
Theo Jaclyn London, Giám đốc Dinh dưỡng tại Viện Good Housekeeping (Mỹ), cách pha nước gừng hay trà gừng rất đơn giản, chỉ cần cắt gừng rồi đun sôi hoặc ngâm với nước nóng, sau đó để nguội và uống bình thường. Ngay lúc này, hãy thêm 3 thứ sau để tăng cường lợi ích và hỗ trợ giảm cân nhanh.
3 thứ cho vào nước gừng giúp giảm cân, nuôi dưỡng nội tạng
1. Nước gừng + mật ong
Nhiều người không thích nước gừng vì có vị hăng, cay đắng khó chịu. Tuy nhiên nếu thêm một ít mật ong thì vị sẽ dịu lại, ngon ngọt hơn mà không gây hại cho sức khỏe như đường. Trong Đông y, thức uống này còn tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và tiêu độc trong cơ thể nhanh chóng.
Bên cạnh đó, nước gừng mật ong có tác dụng đào thải tạp chất và "rác" trong đường tiêu hóa, bài tiết hết qua đường đại tiện. Tính cay ấm của gừng còn tác động tới vùng mỡ bụng cứng đầu, ngăn chặn mỡ tích tụ nên giúp giảm cân nhanh chóng. Nếu kết hợp thêm với tập thể dục sẽ làm cơ thể thon gọn trong thời gian ngắn.
2. Nước gừng + vỏ quýt
Hầu hết mọi người ăn quýt đều bỏ vỏ mà không biết chúng cũng sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời. Jaclyn cho biết, gừng chứa nhiều hoạt chất gingerol làm tăng tốc độ lưu thông máu và làm ấm cơ thể, kết hợp với vỏ quýt chứa tinh dầu có lợi giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ lá lách và điều trị các bệnh tiêu hóa.
Bên cạnh đó, vỏ quýt và gừng đều chứa lượng lớn tinh dầu dễ bay hơi và có mùi hương đặc biệt. Uống trà vỏ quýt và gừng sẽ giúp lấy lại cảm giác thèm ăn, thích hợp cho người chán ăn, buồn nôn và nôn. Ngoài ra vỏ quýt còn rất giàu cellulose, có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
3. Nước gừng + chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa tuyệt vời nhưng không hề đắt tiền. Vị chua của chanh và vị đắng của gừng kết hợp với nhau tạo thành thức uống có hương vị thanh, sắc mang nhiều lợi ích với sức khỏe. Chính nhờ mùi thơm nhẹ mà nước chanh gừng có thể làm giảm các triệu chứng buồn nôn ngay lập tức.
Thêm vào đó, thức uống này có khả năng giảm kháng insulin và giảm lượng chất béo tích trữ trong cơ thể. Uống đều đặn nước chanh gừng còn làm giảm cảm giác đói và thèm ăn, từ đó giúp giảm cân nhanh chóng. Chúng cũng giúp giảm đau khớp, đau đầu và mệt mỏi sau khi vận động hoặc giảm đau bụng kinh cho phụ nữ.
Những lưu ý khi uống nước gừng
Cách pha nước gừng hay trà gừng rất đơn giản, chỉ cần cắt gừng thành những lát nhỏ, sau đó đun lên hoặc ngâm với nước sôi, để nguội rồi uống bình thường. Chuyên gia Jaclyn khuyên bạn nên cho thêm 3 thứ trên vào uống sẽ tốt hơn. Bạn có thể mua sẵn trà gừng túi lọc bên ngoài cũng tốt cho sức khỏe.
Tuy tốt là thế nhưng không phải nước gừng đều phù hợp cho mọi đối tượng. Cụ thể, những người đang bị say nắng, say nóng, sốt cao, đau dạ dày… cần tránh uống vì tính nóng của gừng sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Không nên uống loại nước này vào ban đêm vì sẽ làm bạn khó chịu, chỉ nên dùng vào buổi sáng.
Khi dùng gừng, tốt nhất không nên gọt vỏ vì sẽ làm mất đi hầu hết tác dụng, hãy rửa thật sạch và cắt thành lát nhỏ. Gừng khi mọc mầm không còn ăn được cho nên đừng tiếc mà hãy vứt đi. Chưa kể gừng thối cũng tạo ra độc tố có thể dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản trong trường hợp xấu nhất.