Ung thư thực sự rất đáng sợ, nhưng nó sẽ không có cơ hội ghé đến nếu như bạn biết cách phòng chống nhờ vào chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày.
Các loại trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh tật. Táo, chuối, cam có lẽ là những cái tên quen thuộc trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng bên cạnh đó còn một số loại quả khác cũng có những công dụng ngang ngửa không kém.
Các chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Colorado, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó có 106 người được yêu cầu ăn trái cây liên tục trong 8 tuần. Một nửa số người tham gia đã ăn 18 loại trái cây khác nhau, nửa còn lại ăn liên tục 5 loại trái cây giống nhau.
Sau 2 tuần, xét nghiệm máu cho thấy những người ăn 18 loại trái cây khác nhau có tốc độ oxy hóa DNA chậm hơn, có khả năng chống lại bệnh tật cao, trong khi số còn lại không có gì thay đổi.
Thông qua thí nghiệm này, các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận ra có một số loại quả có những đặc tính nổi trội trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, đó là:
Quả sung
Loại quả này có tác dụng rất tốt trong việc duy trì huyết áp ổn định. Chẳng hạn như ăn 6 quả sung có chứa 891mg kali giúp hạ đường huyết, tức là đủ nhu cầu cơ thể cần hằng ngày.
Một nghiên cứu ở Hà Lan trong 5 năm qua cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm tất cả các nguyên nhân gây tử vong ở người trên 55 tuổi. Ngoài ra, lượng canxi dồi dào trong quả sung có thể giúp xương chắc khỏe. Trên thực tế, lượng canxi trong 1 quả sung bằng 1/2 cốc sữa không béo.
Vải thiều
Một cuộc khảo sát của các chuyên gia Pháp được công bố trên tạp chí Nutrition, họ phát hiện ra rằng hàm lượng polyphenol có lợi cho tim mạch trong vải thiều đứng thứ 2 trong các loại trái cây, hơn quả nho những 15%.
Polyphenol có thể ngăn ngừa các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như ung thư. Nhà dinh dưỡng học David Grodto giải thích: "Các polyphenol giống như một lá chắn bảo vệ, nó sẽ trục xuất những kẻ xâm lược nhắm đến các tế bào đang bị tổn thương".
Hơn nữa, theo một nghiên cứu của Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc cũng cho thấy chất oxy hóa có trong vải thiều còn có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư vú.
Quả cóc
Hàm lượng chất xơ trong quả cóc cao gấp đôi so với một quả táo lớn, cung cấp 40% lượng chất xơ cơ thể cần trong một ngày. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol xấu, khiến người ăn không chỉ gầy hơn mà còn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Quả ổi
Ít ai biết được hàm lượng vitamin C trong ổi cao gấp 5 lần cam. Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ về thói quen ăn uống của 4.000 phụ nữ bản địa từ 40 đến 74 tuổi, những phụ nữ tiêu thụ nhiều vitamin C có ít nếp nhăn trên mặt hơn những người không tiêu thụ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ và các nhà khoa học Thái Lan đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa của ổi không thua quả việt quất hoặc bông cải xanh, mặc dù hàm lượng không phải tất cả đều giống nhau. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất oxy hóa rất có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh mạn tính.
Đu đủ
Hàm lượng beta cryptoxanthin có trong đu đủ có thể ngăn ngừa ung thư phổi. Giống như dưa hấu, đu đủ cũng rất giàu lycopene, phòng tránh được ung thư tuyến tiền liệt
Ngoài ra, chất papain có trong đu đủ còn có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi vùng da bị bỏng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp phá vỡ các axit amin tích tụ.
Quả mọng
Trong quả mọng chứa nhiều anthocyanins, sắc tố thực vật này có đặc tính chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trong một nghiên cứu ở Mỹ, 25 người bị ung thư đại trực tràng sau khi được điều trị bằng chiết xuất việt quất đen trong 7 ngày, sự phát triển của các tế bào ung thư đã giảm xuống 7%.
Một nghiên cứu nhỏ khác khi bệnh nhân ung thư miệng uống nước ép quả mâm xôi đen đã hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư.
Mặc dù những loại trái cây trên có những đặc tính chống ung thư hiệu quả, nhưng nó chỉ nên ăn với một số lượng hợp lý, không được quá lạm dụng. Ngoài việc bổ sung trái cây vào thực đơn mỗi ngày, việc phòng ngừa ung thư nên được áp dụng thêm các chế độ ăn uống và tập luyện khác thích hợp.