Với vị chua ngọt thanh mát, trà chanh được nhiều người lựa chọn để giải khát hoặc đơn giản chỉ là nhâm nhi trong các cuộc trò chuyện bạn bè. Và để có được hương vị đó thì chanh là một trong những nguyên liệu không thể thiếu.
Trà chanh là thức uống vốn đã quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là người trẻ. Nó mang lại sự kết hợp hoàn hảo giữa vị trà hơi đắng nhẹ, vị ngọt của đường và vị chua thanh của nước chanh. Do đó, sẽ thật thiếu sót nếu trà chanh mà thiếu đi cái vị chua chua, đăng đắng của chanh tươi.
Ngoài việc được dùng trong món nước được coi là "quốc dân" của giới trẻ, chanh còn được dùng với nhiều tác dụng khác nhau như vắt lấy nước làm nộm, gỏi, ngâm đường... Tất cả đều được dùng với tác dụng là tạo thêm vị chua chua, ngọt ngào cho hầu hết mọi loại đồ ăn hoặc thức uống. Nhưng trong khi hầu hết mọi người có thể chỉ coi chanh như một thứ trang trí, thì nó có thể mang đến một lượng dinh dưỡng dồi dào cho chế độ ăn uống của bạn.
Chanh (chanh ta hay chanh xanh) là loại quả có múi chua, tròn và có màu xanh tươi. Trang Healthline nhận định "chanh là siêu thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và các chất chống oxy hóa". Cũng nhờ đó mà nó có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, sỏi thận, hỗ trợ hấp thu sắt và cải thiện sức khỏe làn da.
Lợi ích sức khỏe của chanh
Ăn quả chanh và uống nước chanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Giảm viêm, chống nhiễm trùng, tăng miễn dịch
Chất chống oxy hóa là những hợp chất quan trọng bảo vệ tế bào của bạn chống lại các phân tử được gọi là gốc tự do. Với số lượng lớn, các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và tổn thương này có liên quan đến các triệu chứng viêm, nặng hơn nữa là các bệnh về tim mạch, tiểu đường và nhiều loại ung thư.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao có trong chanh có thể giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh của cơ thể. Trong các nghiên cứu ở người, dùng vitamin C giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh.
Ngoài ra, vitamin C có thể giúp vết thương phục hồi nhanh hơn bằng cách giảm viêm và kích thích sản xuất collagen. Collagen là một loại protein thiết yếu hỗ trợ sửa chữa vết thương.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo các nghiên cứu, chanh có thể làm giảm một số yếu tố gây ra bệnh tim. Cụ thể, hàm lượng vitamin C cao trong chanh có thể giúp giảm huyết áp cao, bảo vệ chống xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những flavonoid có trong trái cây họ cam quýt, bao gồm cả chanh, có thể giúp bảo vệ chống đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ.
3. Ngăn ngừa sỏi thận
Các loại trái cây có múi như chanh có hàm lượng axit citric cao, có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng nồng độ citrate và liên kết các khoáng chất tạo sỏi trong nước tiểu, từ đó khiến sỏi thận khó hình thành hơn.
4. Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
Ung thư là căn bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của tế bào. Trái cây có múi có các hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đặc biệt, flavonoid - hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn sự biểu hiện của các gen thúc đẩy sự tiến triển của ung thư.
Ngoài ra, các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng trái cây họ cam quýt có thể ngăn chặn sự phát triển hoặc lan rộng của ruột kết, cổ họng, tuyến tụy, vú, tủy xương, u lympho và các tế bào ung thư khác.
Lưu ý khi sử dụng chanh
Chanh nói chung là an toàn để tiêu thụ với ít hoặc không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với các loại trái cây họ cam quýt khác, hãy tránh chanh, vì chúng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như sưng tấy, phát ban và khó thở. Nếu điều này xảy ra, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
Ngoài ra, một số người có thể bị trào ngược axit khi ăn chanh hoặc uống nước ép do tính axit của nó. Các triệu chứng tiêu hóa khác có thể bao gồm ợ nóng, buồn nôn, nôn và khó nuốt.
Chanh có tính axit và tốt nhất nên thưởng thức ở mức độ vừa phải. Ăn nhiều chanh có thể làm tăng nguy cơ sâu răng vì axit trong chanh - và các loại trái cây họ cam quýt khác - có thể ăn mòn men răng. Để bảo vệ răng của bạn, hãy nhớ súc miệng bằng nước thường sau khi ăn chanh hoặc uống nước ép.
Trong một số trường hợp, thoa chanh trực tiếp lên da có thể khiến da nhạy cảm hơn với tia cực tím (UV) của mặt trời và gây viêm. Điều này được gọi là viêm da do ánh sáng thực vật.