Dùng loại nước này đúng cách được cho là giúp giảm cân nhanh, tăng sinh collagen tràn trề nên chị em phụ nữ sau tuổi 40 hãy chú ý nhé!
Đó chính là nước hầm xương!
Nước hầm xương cho đến hiện tại được ghi nhận không chỉ là một món ăn thời thượng. Đây còn là một nguồn cung cấp collagen tuyệt vời.
Theo DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội), collagen là một loại protein quan trọng có trong xương và mô liên kết của động vật. Khi hầm xương, collagen từ xương và mô liên kết sẽ tan ra, hòa vào nước, làm cho nước hầm trở nên giàu collagen. Quá trình hầm xương lâu dài ở nhiệt độ thích hợp giúp phân giải collagen thành các amino acid và peptide nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn vào cơ thể. Phụ nữ sau tuổi 40 thường xuất hiện ít nhiều dấu hiệu lão hóa, rất nên bổ sung để trì hoãn lão hóa.
HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Đà Nẵng) cho biết thêm, để tăng sinh collagen còn một cách đơn giản khác là bổ sung cho cơ thể whey protein và vitamin C. Nó cũng cải thiện tình trạng da, tóc, giúp da mềm mịn, tóc khỏe và bóng mượt hơn. Nếu không có điều kiện mua các sản phẩm collagen đắt đỏ chính hãng, hoặc sợ uống phải những loại collagen không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngoài thị trường thì ngoài nước hầm xương, đây chính là giải pháp làm đẹp an toàn cho sức khỏe chị em phụ nữ.
Hàm lượng collagen trong một mẻ nước hầm xương được pha chế tốt còn có thể phục hồi lớp niêm mạc ruột của bạn. Điều này giúp làm dịu ruột, tăng cường tiêu hóa và giảm viêm.
Từ công dụng phòng chống lão hóa tuyệt vời ấy, nhiều người đặt ra kỳ vọng uống nước hầm xương giúp giảm cân, xuất phát từ những trải nghiệm thực tế.
Vậy, uống nước hầm xương hàng ngày có thực sự giúp giảm cân không?
Các chuyên gia thừa nhận, nếu chỉ dựa vào việc uống nước hầm xương thì có thể bạn không giảm cân như mong đợi. Tuy nhiên, việc kết hợp nó vào một chế độ ăn uống bổ dưỡng chắc chắn có thể giúp thúc đẩy nỗ lực giảm cân của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Lena Bakovic (có trụ sở làm việc tại New York, Mỹ) cho rằng, khi kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, điều độ và phù hợp về mặt calo dựa trên yêu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng cá nhân, nước hầm xương có thể hữu ích trong việc hỗ trợ giảm cân.
"Do hàm lượng protein thường cao hơn nên uống nước hầm xương có thể mang lại cảm giác no hoặc hài lòng sau bữa ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và giảm bớt cảm giác thèm đường. Nó cũng là một loại thực phẩm ít calo, có thể hữu ích cho những người cần giảm calo để giảm cân", vị chuyên gia nói.
Ngoài ra, vì nước hầm xương có hàm lượng nước và chất điện giải cao nên nó giúp bạn giữ nước. Đây là một cách khác có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng và tránh cảm giác thèm ăn không lành mạnh hoặc ăn quá nhiều.
Tại sao phụ nữ sau tuổi 40 nên thêm nước hầm xương vào chế độ ăn của mình?
Giới chuyên gia nhận định, phụ nữ sau tuổi 40 thường giảm trao đổi chất nên khó giảm cân hơn bình thường, đi kèm là tốc độ lão hóa với biểu hiện làn da nhiều nếp nhăn hơn. Uống nước hầm xương thường xuyên sẽ giúp bạn trì hoãn lão hóa, để làn da và vóc dáng luôn tươi trẻ nên được khuyến cáo dùng nhiều.
TS Bakovic nói: "Những chị em có nhu cầu bổ sung lượng protein cao hơn hoặc những người không thể đáp ứng mục tiêu hydrat hóa chỉ bằng uống nước lọc sẽ nhận thấy rõ nhất công dụng của nước hầm xương".
So với các loại nước dùng khác, nước hầm xương thường có hàm lượng protein cao hơn, cực giàu magie, phốt pho và canxi. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với mật độ và sức mạnh của xương. Người ta cho rằng phương pháp chế biến nước hầm xương bằng cách nấu chậm sẽ tạo ra chondroitin và glucosamine - những chất dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe khớp.