Có xoa tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da được không?

Xoa tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da mà không pha loãng có tốt hay không luôn là câu hỏi được những người yêu thích tinh dầu đặt ra. Bởi một trong những công dụng lớn nhất của tinh dầu là sử dụng cho việc trị liệu các vấn đề sức khỏe. Hãy cùng Sun Scent tham khảo bài viết chia sẻ các kinh nghiệm và quan điểm về vấn đề này của chuyên gia trị liệu tinh dầu Jade Shutes từ học viện Aromaticstudies để có cái nhìn rõ hơn. 

 

"Một số chuyên gia trong ngành trị liệu tinh dầu đã gióng lên những hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng tinh dầu trực tiếp lên da mà không pha loãng. Trên thực tế có nhiều tai nạn đã xảy ra vì sử dụng tinh dầu không pha loãng. Tinh dầu nguyên chất đương nhiên rất đậm đặc và dược tính cao, việc sử dụng quá nhiều, liên tục và không chọn đúng loại tinh dầu cho vấn đề cần điều trị có thể không mang lại kết quả tốt đẹp và còn gây ra những sự kích ứng đáng tiếc.

 

Tuy nhiên, kinh nghiệm và thực tiễn của riêng tôi đã dạy tôi rằng thực sự có những lúc sử dụng tinh dầu trực tiếp mà không pha loãng vẫn phát huy hiệu quả và không gây hại. Chúng ta không nên quá sợ hãi mà bỏ qua những trải nghiệm về lợi ích của hình thức sử dụng này. Tôi nghĩ rằng đôi khi các cá nhân có thể quá quan tâm đến sự an toàn đến mức họ có thể quên đi việc nhìn thấy khu rừng qua những tán cây. Hy vọng những chia sẻ dưới đây của tôi có thể giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề này để có được lựa chọn sáng suốt khi đến với những ứng dụng trị liệu của tinh dầu

 

Nhiều chuyên gia trị liệu bằng hương thơm (aromatherapist) cho rằng chỉ nên sử dụng các loại tinh dầu nguyên chất sau đây mà không pha loãng: oải hương, tràm trà, Cúc bất tử Helichrysum italicum và cúc la mã. Danh sách này được đưa ra khiến người ta có thể suy ra rằng các loại tinh dầu nguyên chất có thành phần cấu tử tương tự cũng có thể an toàn để dùng trực tiếp lên da. Tuy nhiên luôn có khuyến cáo kèm theo rằng chỉ dùng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da khi có sự hướng dẫn của một chuyên gia trị liệu hương thơm hoặc chính người sử dụng đó từng được đào tạo và có kiến thức về vấn đề này

 

Sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da không pha loãng có thể thích hợp cho các trường hợp cấp tính sau:

• Mụn trứng cá (điều trị tại chỗ)

• Đau lạnh (gỗ đàn hương hoặc phong lữ hoạt động tuyệt vời!)

• Bỏng nhẹ (thực tế theo kinh nghiệm của Sun Scent thì tinh dầu oải hương hoặc cúc la mã pha loãng trong gel lô hội rồi thoa sẽ hoạt động hiệu quả hơn)

• Chấn thương hoặc nhiễm trùng da nhỏ

• Côn trung căn

• Chứng đau nửa đầu (cấp tính)

• Bầm tím (cấp tính - khi nó xảy ra lần đầu tiên, áp dụng Helichrysum italicum và / hoặc Matricaria recutita có thể cực kỳ có lợi!)

• Chấn thương cơ xương khớp (ví dụ như đòn roi: nghĩ Helichyrsum italicum và / hoặc Matricaria recutita)

• Phản xạ hoặc bấm huyệt

• Viêm tai (bôi vào ngay sau tai và các điểm huyệt trong lòng bàn chân)

 

Các loại tinh dầu có thể là an toàn hơn khi xoa trực tiếp lên da khi không pha loãng bao gồm tinh dầu tràm trà (Melaleuca Alternifolia) tinh dầu hoa oải hương (Lavandula angustifolia), tinh dầu hoa cúc bất tử (Helichrysum italicum), tinh dầu hoa cúc La Mã (Chamaemelum nobile) damascena) và tinh dầu gỗ đàn hương (album Santalum hoặc Santalum spicatum), tinh dầu cây bách (Cupressus sempervirens), tinh dầu khuynh diệp (Eucalyptus radiata hoặc globulus), v.v

 

Điều quan trọng tôi muốn lưu ý ở đây là chỉ sử dụng một lượng nhỏ 2 giọt tinh dầu mỗi lần mà thôi, và lượng sử dụng không được kéo dài quá 3 ngày. Cần thận trọng trong việc lựa chọn các loại tinh dầu. Đặc biệt cần thận trọng với các loại tinh dầu có thể gây kích ứng, mẫn cảm hoặc giàu aldehyd hoặc phenol như Quế, Đinh hương, Sả  nên tránh sử dụng trực tiếp lên da mà không pha loãng, những loại tinh dầu này phải được pha loãng với dầu nền hoặc kem dưỡng để tránh những kích ứng có thể xảy ra.

Dưới cái nhìn khách quan, việc sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da mà không pha loãng đã và vẫn đang diễn ra, và không thể nói là nó hoàn toàn không có ích lợi gì. Mỗi một cách dùng đều có một ý nghĩa và hiệu quả riêng, tuy nhiên như đã nói ở trên, việc dùng trực tiếp tinh dầu nguyên chất cần thận trọng về số lượng, thời gian sử dụng và tốt nhất phải được tư vấn và giám sát bởi chuyên gia thực hành trị liệu tinh dầu (aromatherapist)

 

Kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm quan sát là:

• Không phải tất cả mọi người đều có thể bôi lên da các loại tinh dầu nguyên chất không pha loãng. 

Những người da trắng hoặc tóc màu đỏ có xu hướng nhạy cảm hơn nhưng thực tế thì có thể là bất cứ ai. Tốt nhất để sai ở phía thận trọng cho chắc chắn. Khi tôi sống ở Seattle (ngay cả hôm nay trong những tháng mùa đông), tôi thường bôi 3-4 giọt bạch đàn vào cổ mỗi sáng. Tôi không bao giờ có một phản ứng. Rồi một ngày nọ tôi làm điều này với một người bạn và anh ta nhanh chóng có hai vạch đỏ kích thích trên cổ nơi tôi đã xoa dầu. Bình thường anh ta có làn da đẹp ít dị ứng hay nổi mụn. Đây là một bài học kinh nghiệm. 

 

• Không phải tất cả các kích ứng đều có cùng độ mạnh. 

Trong chương trình đào tạo nâng cao về trị liệu tinh dầu Aromaticstudies, tôi cho mỗi học viên xoa tinh dầu cỏ xạ hương không pha loãng (thyme) vào bên trong cánh tay của họ, trong số những người cảm thấy bị kích ứng thì mức độ được phân loại như sau:

1. một số học viên phản ứng rất mạnh và có phản ứng bỏng rát tại khu vực được bôi dầu trực tiếp

2. một số học viên hoàn toàn không phản ứng và chỉ thấy nóng lên một chút

3. một số người có bị nổi đỏ cục bộ và sau đó lan truyền theo đường thẳng đứng hoặc lan rộng khắp một khu vực lớn hơn

4. một số người cảm thấy khá khó chịu

5. một số thấy chỉ hơi kích thích và hoàn toàn không có vấn đề gì

Một số kinh nghiệm tiêu cực khi sử dụng tinh dầu trực tiếp:

 

• Đối với loại tinh dầu được coi là nhẹ nhàng nhất như oải hương, một người bạn khác của tôi đã bôi tinh dầu hoa oải hương lên cổ con gái và con gái bà đã bị nổi đỏ lên trông giống như bỏng hóa chất. Mất khoảng 2 tuần để các dấu hiệu lành lại. Điều này có thể xảy ra với một loại dầu chất lượng cao vì có lẽ con gái có làn da rất nhạy cảm.

 

• Không pha loãng cũng có thể trông giống như việc một người bạn khác của tôi đã sử dụng tinh dầu sả trong nước và sau đó dọn dẹp nhà của cô ấy với nó mà không dùng gang tay. Tinh dầu không tan trong nước, vì vậy có thể nói là tinh dầu đậm đặc đã bám lên tay cô ấy. Sau đó cô bị viêm da khá nặng. Mất khoảng 3 tuần để hồi phục. Bài học rút ra: khi sử dụng sả hoặc các loại dầu tương tự khác để làm sạch, hãy đeo găng tay!

 

• Cách đây nhiều năm khi tôi dạy một lớp học ở Alaska cho một nhóm các nhà phân phối của Young Living, tôi nhận thấy rằng khi tôi bắt đầu mát xa cho một vài người trong số họ và sử dụng tinh dầu pha loãng, cả hai bên cột sống của họ đỏ lên màu đỏ tươi do họ rất nhạy cảm. Có thể do trước đó họ đã lạm dụng một thời gian dài nên giờ đây trở nên nhạy cảm với một số loại tinh dầu khác nhau. Việc lạm dụng này theo tôi là không tốt cho sức khỏe nhưng có lẽ nó cũng không có hại như ăn tại nhà hàng thức ăn nhanh hoặc ăn thực phẩm chế biến có chứa một loạt phụ gia tổng hợp và chất tạo màu thực phẩm.

 

Tôi nhận ra rằng bất kỳ phương pháp nào bị lạm dụng và / hoặc sử dụng quá mức hoặc sử dụng vì lý do không phù hợp đều có thể tạo ra những vấn đề không an toàn. • Khi sử dụng tinh dầu trực tiếp mà không pha loãng, đối với các trường hợp bị dị ứng có thể mất 1-2 tuần để chữa lành. Và tất nhiên, một khi đã nhạy cảm với một loại tinh dầu, có thể mất cả đời để vượt qua (cả vì phản ứng sinh lý và do sự liên kết dựa trên bộ nhớ)

 

Một số kinh nghiệm tích cực dùng tinh dầu trực tiếp:

 

• Tôi đã bị chứng đau nửa đầu liên quan đến hormone trong nhiều năm nay. Điều trị châm cứu giúp tôi giảm đau nhưng khi tôi không còn châm cứu thì cơn đau lại quay lại. Tôi đã sử dụng bạc hà không pha loãng để giảm đau, mang lại cảm giác mát lạnh và để phục vụ như một thuốc co mạch. Đôi khi bạc hà ngăn cơn đau nửa đầu trở nên đầy đủ, những lần khác, nó chỉ đơn giản là làm mất đi đủ để tôi có thể ngủ nó đi. Tôi sử dụng một lượng bạc hà vừa phải: về cơ bản thêm khoảng 7-10 giọt vào lòng bàn tay và xoa lên da đầu, sau đó 7 giọt trên đầu ngón tay để xoa lên thái dương, sau đó thêm 7 giọt nữa để chà lên cổ tôi vào xương chẩm khu vực. Tôi nhận được cứu trợ lớn từ điều này. Bạc hà cho cảm giác tuyệt vời và mùi giúp giảm căng thẳng. Tôi biết là phương pháp áp dụng bạc hà này không dành cho tất cả mọi người. Trên thực tế, bạc hà có thể khiến người đó cảm thấy nóng lên thay vì làm mát và do đó làm nặng thêm chứng đau nửa đầu. Hãy thận trọng nếu bạn có kế hoạch thử điều này. Sử dụng một ít tinh dầu và xem nó hoạt động như thế nào với bạn. Và luôn luôn rửa tay thật kỹ sau khi thoa bất kỳ loại tinh dầu không pha loãng  nào  để tránh vô tình dụi mắt

 

• Nhiễm trùng tai: Con trai tôi, Soren, biểu hiện các triệu chứng viêm tai giữa có thể xảy ra ở khoảng 8 tháng tuổi. Các triệu chứng bao gồm: khó chịu bất thường, giật tai và thức suốt đêm. Bú bình được cho là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm tai giữa. Tôi đã thoa 2 giọt tinh dầu cúc bất tử Helichrysum italicum và cúc la mã Chamaemelum nobile để chà sau tai anh con và cũng đặt ngón tay của tôi vào tai anh ấy. Dường như đã giảm đau gần như ngay lập tức và đến ngày hôm sau, tất cả các dấu hiệu viêm tai giữa đã biến mất.

 

• Tắc nghẽn đường hô hấp: Đối với mọi người trong gia đình tôi và khách hàng khi cần thiết (khi tôi thực hành xoa bóp và / hoặc bấm huyệt), tôi đã sử dụng tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, bạc hà, chanh, cây trà hoặc gừng để làm dịu đường hô hấp tắc nghẽn và hỗ trợ hệ thống miễn dịch đặc biệt vào ban đêm. Chỉ cần một vài giọt áp dụng cho ngực, bàn chân và / hoặc cổ. Tôi đã thấy phương pháp này hoạt động, nhiều lần. Thật dễ dàng và vô hại nếu được thực hiện đúng cách và trên các nhóm tuổi thích hợp (ví dụ: trên 5 tuổi).

 

• Tôi đã sử dụng các loại tinh dầu không pha loãng cho những thứ như vết bầm tím, chấn thương mô do khúc côn cầu đánh vào chân, bỏng, vết trầy xước, vết cắn của côn trung(hoa cúc la mã), một vài giọt tinh dầu (hoa oải hương, hương thảo, bạch đàn, gỗ đàn hương, v.v.) để hít trực tiếp lòng bàn tay và sau đó xoa bất cứ thứ gì còn lại trên cổ hoặc ngực. Tôi cũng đã sử dụng các loại tinh dầu không pha loãng trong các buổi trị liệu bấm huyệt và giảm đau ở vùng cổ và vai bằng một miếng gạc ấm trong các buổi mát xa. Sau nhiều năm, tôi thấy rằng việc sử dụng các loại dầu an thần hơn ở lòng bàn chân có thể khá hữu ích cho những người bị mất ngủ hoặc lo lắng.

 

Vì vậy, bài học chính rút ra từ tất cả những kinh nghiệm trên và những kinh nghiệm khác mà tôi đã có trong nhiều năm qua: Trên hết, bạn cần phải hiểu rõ loại tinh dầu bạn sử dụng và mục đích trị liệu bạn hướng đến

 

Sử dụng tinh dầu nguyên chất không pha loãng là một chủ đề gây tranh cãi lớn trong liệu pháp mùi hương. Các học viên và những người đào tạo thường xuyên trao đổi về vấn đề này. Các tiêu chuẩn hiện hành về đào tạo liệu pháp mùi hương tại Hoa Kỳ thì không cấm ứng dụng không pha loãng.

Để sử dụng hiệu quả các loại tinh dầu không pha loãng một cách hiệu quả, người sử dụng phải có khả năng cân bằng sự hiểu biết của họ về lợi ích trị liệu và các ứng dụng của một loại tinh dầu nhất định với các vấn đề sức khỏe. Từ cơ sở kiến thức này, họ mới có thể đưa ra quyết định khi thấy cần thiết hoặc phù hợp."

 

QUEEN OILS - Tinh Dầu Thiên Nhiên Hàng Đầu Tại Việt Nam 

QUEEN OILS khuyến khích bạn sử dụng kết hợp cùng máy khuếch tán tinh dầu thiên nhiên QO để đạt hiệu quả tốt nhất.

======================================

máy khuếch tán tinh dầu Queen Oils
máy tinh dầu dùng cho khách sạn 
máy xông tinh dầu Queen Oils
máy tinh dầu mini Queen Oils
máy tinh dầu thơm phòng Queen Oils
máy xông tinh dầu phun sương Queen Oils
máy xông tinh dầu bằng điện Queen Oils 
máy khuếch tán tinh dầu tự động
máy phun tinh dầu tự động
máy xông tinh dầu
 máy khử mùi
 máy máy phun tinh dầu
 máy tạo hương thơm
 máy xịt tinh dầu
máy tỏa hương
 tinh dầu thiên nhiên
 tinh dầu thơm phòng
tinh dầu giá sỉ

Tinh Dầu Thiên Nhiên Queen Oils Ⓡ
▪️Website: http://thuongmaionline.com.vn

▪️HOTLINE:             0965 692 148        -       0869 663 958 
Sản phẩm có trên 61 tỉnh thành và các trung tâm thương mại trên toàn quốc
Sản phẩm khác

0869663958