Ăn đu đủ thì tốt nhưng ăn quá nhiều đu đủ lại là sai lầm cực lớn. Chẳng thế mà cô gái 22 tuổi khi thấy làn da toàn thân bỗng ngả màu vàng lại cứ nghĩ mình bị bệnh viêm gan. Đến khi đi khám, bác sĩ thông báo nguyên nhân khiến cô “ngã ngửa”.
BS. Hoàng Văn Tâm - Giảng viên Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, mới đây bác sĩ đã khám cho một bệnh nhân nữ rất "ấn tượng". Bệnh nhân có biểu hiện vàng da toàn thân, đặc biệt ở lòng bàn tay và bàn chân, nghĩ mình bị viêm gan nên đi khám.
Tuy nhiên, kết quả khám gan của cô lại bình thường, các chỉ số đều ổn định. Sau đó, cô gái chuyển sang khám chuyên khoa da liễu.
Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết, nhà bệnh nhân có trồng vài hecta đu đủ, do bán không hết nên thường xuyên ăn hai quả một ngày.
Không những thế, cô còn uống thêm nhiều nước ép cà rốt để bổ sung vitamin cho cơ thể. Sau một thời gian duy trì thói quen như vậy, da cô gái bắt đầu vàng như nghệ, tăng tiết bã nhờn, tinh thần mệt mỏi.
Theo chuyên gia da liễu, BS. Hoàng Văn Tâm, toàn bộ da cơ thể bệnh nhân đều màu vàng, đặc biệt là lòng bàn tay, bàn chân nhưng củng mạc mắt không vàng, không kèm theo các triệu chứng về gan, hay tan máu...
Bác sĩ chẩn đoán cô gái bị tăng Carotenemia do ăn quá nhiều hoa quả chứa vitamin A, cụ thể là đu đủ và cà rốt, tích lũy và ứ đọng ở gan dẫn đến vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.
Chính vì vậy, bác sĩ khuyên bệnh nhân ngay lập tức ngừng ăn hoa quả chứa vitamin A để giúp cải thiện tình trạng da, và cũng không cần sử dụng thuốc.
Tránh mắc sai lầm ăn quá nhiều quả màu vàng
Giới chuyên môn cho rằng, tăng Carotenemia là tình trạng thường gặp ở người ăn quá nhiều hoa quả có vitamin A như đu đủ, gấc, cà rốt, cà chua, khoai tây ngọt... hoặc uống vitamin A liều cao trong thời gian dài.
Triệu chứng điển hình là vàng lòng bàn tay, bàn chân, vàng ở da nhưng củng mạc mắt không vàng, không kèm theo các triệu chứng về gan, hay tan máu...
Tình trạng này không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thường sẽ tự hết sau một thời gian ngừng hoặc giảm nạp vitamin A vào cơ thể.
Caroten có nhiều trong các loại quả có màu vàng như xoài, đu đủ, dưa vàng... các loại rau củ như cà rốt, cà tím, đậu quả, đậu đũa, sắn, bí ngô hay các loại thực phẩm như bơ, lòng đỏ trứng, sữa, dầu cọ và phụ gia màu thực phẩm.
Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên lạm dụng, ăn liên tục loại quả màu vàng mà nên tách ra. Cần bổ sung một số thực phẩm như gạo lứt, yến mạch, quả dâu tây, quả dứa, cam quýt, nước ép củ cải, nước ép cà chua, nước mía, nước chanh... để cân đối khẩu phần và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.