Gừng chứa đựng cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế, vừa là thuốc vừa là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, khi ăn gừng vào khung giờ này bạn sẽ nhận về lợi ích gấp bội.
Ăn gừng vào sáng sớm rất tốt
Người dân Trung Quốc - đất nước có nền Đông y lâu đời có câu: "Đi ngủ củ cải, ngủ dậy ăn gừng". Hay câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm".
Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Đến nửa đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, lúc này ăn gừng sẽ vi phạm quy luật sinh lý.
Không ăn gừng vào ban đêm và mùa thu
Theo Y học cổ truyền cho biết, trong vòng 1 năm không nên ăn gừng vào mùa thu, còn trong ngày không nên ăn gừng vào ban đêm.
Người xưa có câu: "Buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Câu nói này của người xưa cho thấy gừng rất độc khi dùng vào buổi tối. Điều đó cho thấy được việc không ăn gừng vào ban đêm đã được các bậc tiền bối về y học nghiên cứu và phân tích kĩ càng.
Còn mùa thu khí hậu mát mẻ, khô ráo, táo khí (không khí khô) tổn thương phế, khi đó ăn gừng có tính cay vào trong cơ thể rất dễ khiến cơ thể khô khan, mất nước và gây ra thêm những tổn thương cho phổi. Ngoài ra mùa thu cũng không nên ăn nhiều món ăn có tính cay.
Những lợi ích quý giá của gừng
Chống ung thư hiệu quả: Gừng đang được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của nó đối với các tế bào ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng giết chết các tế bào ung thư buồng trứng nhanh chóng và an toàn hơn so với các loại thuốc hóa trị.
Ngoài ra ăn gừng thường xuyên giúp làm giảm viêm ruột và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Giảm đau khớp: Viêm tế bào có thể được điều trị bằng gừng. Gừng loại bỏ cơn đau và điều trị viêm khớp. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của gừng.
Trị đau họng: Để điều trị đau họng, hãy cắt miếng gừng và cho vào nước sôi. Sau đó, thêm mật ong và chanh vào. Uống nước này mỗi ngày, vì nó giúp loại bỏ tắc nghẽn trong mũi.
Gừng cải thiện tiêu hóa: Các hoạt chất trong gừng kích thích sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, làm tăng hoạt động cơ của đường tiêu hóa. Chúng cũng làm giảm chướng bụng và đầy hơi. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người mắc chứng khó tiêu.