8 bước để phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm nhiễm không quá nguy hiểm nhưng cũng không nên quá coi thường vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ ở nữ giới. Vì vậy, chị em cần biết được nguyên nhân, đối tượng dễ mắc bệnh để có những cách phòng ngừa hiệu quả.

viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hướng đến khả năng sinh sản

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ, nhưng nó lại gây ra những khó chịu như: Ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu, mùi hôi gây mất tự tin, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng,...

Bệnh không khó chữa nhưng các phương pháp truyền thống thường không chữa dứt hẳn bệnh, hoặc bệnh dễ tái phát và dễ tái nhiễm nhiều lần, thường làm cho người bệnh chán nản. Đặc biệt, rất nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh này mà không biết là mình đang mang bệnh.

nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để có thể phòng tránh bệnh, chị em cần nắm được nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung:

- Vệ sinh vùng kín không tốt: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể xuất phát từ việc giữ vệ sinh không tốt, nhất là sau khi quan hệ tình dục. Nếu trong quá trình quan hệ tình dục, nam giới không chú ý vệ sinh sạch sẽ, thì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn vào "vùng kín", gây viêm nhiễm cổ tử cung, dẫn tới viêm lộ tuyến cổ tử cung.

- Nạo phá thai nhiều lần: Phụ nữ phá thai nhiều lần có thể làm tổn thương cổ tử cung, tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh hoạt động, dẫn đến viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

- PH âm đạo mất cân bằng: Môi trường kiềm-axit của âm đạo bị thay đổi do dùng kháng sinh, do vệ sinh không đúng cách cũng là một nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trên thực tế, có nhiều chị em thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ khoa, thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ diệt khuẩn có tính sát trùng cao để vệ sinh "vùng kín". Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong âm đạo phát triển, làm giảm tác dụng kiềm chế vi khuẩn có hại phát triển. Từ đó hình thành những tổn thương cổ tử cung, dẫn đến bị viêm loét, gây nguy cơ tăng viêm lộ tuyến tử cung.

Các chị em cũng cần biết, lộ tuyến cổ tử cung thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, đang có sinh hoạt tình dục, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh, cũng rất hay gặp ở những người hay nạo hút hoặc sảy thai....

8 bước giúp phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

8 bước phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Để phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, chị em hãy hình thành các thói quen theo 8 bước dưới đây:

- Bước 1: Khám phụ khoa định kỳ để được chăm sóc và chữa trị sớm nhất.

- Bước 2: Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi cho vùng âm đạo.

- Bước 3: Nên tránh sử dụng các loại thuốc tránh thai có thành phần estrogen làm tăng thêm số lượng các tế bào xấu bên trong cổ tử cung.

- Bước 4: Có lối sống lành mạnh, không quan hệ tình dục nhiều lần với nhiều người. Việc này rất dễ khiến cổ tử cung bị tổn thương dẫn đến viêm lộ tuyến.

- Bước 5: Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục, sử dụng các biện pháp an toàn tình dục.

- Bước 6: Khi tẩy lông hay có bất kỳ trầy xước nào ở vùng kín, tuyệt đối không xịt nước hoa lên vùng kín.

- Bước 7: Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ. Tắm rửa phải trôi hết xà phòng, lau khô trước khi mặc quần áo tránh ẩm ướt dễ gây ra nấm.

- Bước 8: Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước rửa phụ khoa có tính kiềm với độ pH từ 4-4,5 để rửa vùng kín ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm ngứa hiệu quả. Nên sử dụng 1-2 lần/ngày.

0869663958