Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 7 loại thực phẩm mà tất cả mọi người nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để tránh các bệnh truyền nhiễm theo mùa.
Quá trình giao mùa có sự khác biệt về nhiệt độ ban ngày và ban đêm, thời tiết cũng có thể thay đổi bất thường. Điều này dễ khiến mọi người bị ốm hơn. Do đó, bạn nên một số chất tăng cường miễn dịch vào chế độ ăn uống để giúp bạn thích nghi với sự thay đổi thời tiết một cách lành mạnh.
Khi bạn thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm thuộc tất cả các nhóm dinh dưỡng, bạn sẽ được trang bị loại “vũ khí” phù hợp để chống lại vi khuẩn và virus. Bà Haripriya N. chuyên gia dinh dưỡng điều hành tại Tập đoàn Bệnh viện Cloudnine, OMR Chennai, cho biết: “Không có thực phẩm cụ thể nào là cách chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tật trong thời tiết quá lạnh, nhưng việc tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mang lại nhiều lợi ích khác nhau”.
Trái cây họ cam quýt
Vitamin C được coi là chất dinh dưỡng xây dựng hệ miễn dịch, chống lại lây nhiễm bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu (WBC). Trẻ em là đối tượng đặc biệt cần thiết phải xây dựng hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa dị ứng theo mùa. Nó cũng hữu ích để cân bằng tình trạng điện giải ngăn ngừa mất nước và bốc hỏa. Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, amla, ổi và kiwi chứa nhiều vitamin C.
Hạt tiêu và nghệ
Hạt tiêu đen và nghệ được biết đến là có tác dụng chữa bệnh trong tự nhiên. Chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh, đặc tính chống vi khuẩn giúp tránh nhiễm trùng, cải thiện tâm trạng, cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa ung thư. Để có được lợi ích tối đa, hãy sử dụng hạt tiêu và nghệ cùng với nhau để hấp thụ tốt hơn. Bạn có thể tiêu thụ thông qua sữa tiêu nghệ, trà nghệ, salad rau với chút bột tiêu.
Khoai lang
Khoai lang là nguồn carbohydrates cung cấp năng lượng tức thì. Nó cũng chứa beta-carotene, vitamin C, vitamin B6, kali giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Đây là một lựa chọn ăn vặt tốt nhất cho trẻ em. Bạn có thể luộc, nghiền khoai và làm bánh kếp hoặc sử dụng khoai làm mứt trái cây tươi,...
Bí ngô và cà rốt
Các loại rau màu cam tươi chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali và các hợp chất chống oxy hóa khác, bao gồm lutein và zeaxanthin tạo thành màng nhầy và khả năng miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, rất quan trọng để đưa hai loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.
Trứng
Trứng là một loại protein có giá trị sinh học cao, chứa các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển chủ yếu ở trẻ em. Trứng có thể gây nóng trong người, nhưng nếu ăn với lượng vừa phải với 1-2 quả mỗi ngày, nó được chứng minh là một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời. Uống nhiều nước khi bạn tiêu thụ protein để tiêu hóa tốt hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt nhất giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng trong suốt các mùa nhờ chất béo lành mạnh (axit béo omega-3), axit folic, niacin và vitamin E và B6, và các khoáng chất như magiê, đồng, kẽm, selen, phốt pho và kali. Đây là món ăn nhẹ tốt nhất cho các bà mẹ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em.
Giữ nước với dưa
Dưa hấu, dưa lưới, dưa chuột, bí ngô,... chứa nhiều nước, kali, magiê, vitamin A, B6, niacin giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và huyết áp, giữ cho bạn đủ nước và tăng cường sức khỏe làn da. Đối với mẹ bầu, dưa rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu vì nó có lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt.