Hâm lại thức ăn thừa là cách tiết kiệm thời gian lẫn công sức nấu nướng. Tuy nhiên có 5 món sẽ biến thành độc tố gây hại sức khỏe nếu bạn cứ hâm nóng thường xuyên.
Có một số loại thực phẩm khi hâm nóng nhiều lần sẽ tạo thành độc tố, thậm chí là có thể làm bạn bị ngộ độc. Bên cạnh đó, thức ăn để càng lâu có thể sản sinh ra nhiều nitrit, khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine – một chất cực mạnh gây ung thư.
Dù tiếc thế nào thì bạn cũng đừng nên hâm nóng lại 5 thực phẩm này để ăn lại, đôi lúc việc này lại vô tình đẩy cả nhà vào bệnh tật mà chẳng hay:
- Thịt gà
- Nấm
- Trứng
- Hải sản
- Các loại rau xanh
Cụ thể 5 thực phẩm không nên hâm lại như sau:
1. Thịt gà
Thịt gà thường là món hay bị thừa lại nhất trên mâm cơm, tiệc tùng. Các bà nội trợ thường cất tủ lạnh để bữa sau mang ra hâm nóng lên ăn lại hoặc làm bữa sáng hôm sau. Tuy giúp tiết kiệm được một khoản nhưng thói quen này có thể khiến cả gia đình "ôm bệnh" vào người.
Theo Lydia Buchtmann – phát ngôn viên của Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Mỹ, thịt gà và các loại gia cầm nói chung đều chứa nhiều protein, khi hâm nóng lại sẽ khiến lượng protein này biến chất và gây rối loạn hệ tiêu hóa. Trong trường hợp nặng còn khiến bạn bị tiêu chảy cấp, đầy bụng, chướng hơi…
Nhìn chung, bạn nên hạn chế ăn thịt gà thừa qua đêm vì rất dễ mắc bệnh. Trong trường hợp không muốn bỏ phí phần thịt gà còn thừa, chị em hãy đảm bảo hâm lại thật kỹ dưới nhiệt độ 80 độ C từng bộ phận. Hãy mua vừa đủ khẩu phần cả nhà để tránh dư lại, nếu còn dư ít thì gói kỹ bằng giấy bạc và ăn ngay vào bữa sau.
2. Nấm
Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu, nấm tuy chứa nguồn protein và dưỡng chất dồi dào nhưng cũng dễ dàng bị phá hủy bởi các enzyme lẫn vi sinh vật. Nếu không được bảo quản đúng cách, những vi khuẩn có hại sẽ tiếp tục sinh sôi và làm hỏng nấm, tới khi hâm lại ăn sẽ làm bạn đau dạ dày.
Bên cạnh đó, lượng protein trong nấm khi hâm lại sẽ bị biến đổi thành chất độc cho hệ tim mạch. Các chuyên gia cũng cho biết, để không bỏ phí lượng nấm còn thừa đã nấu hôm trước, bạn có thể hâm sơ khoảng 70 độ C hoặc chấp nhận ăn đồ nguội lạnh là an toàn nhất.
3. Trứng
Tuy rất quen thuộc với mọi nhà nhưng trứng lại là món ăn được các chuyên gia cảnh báo không nên tiếp xúc với nhiệt nhiều lần. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), lòng đỏ trứng dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi liên tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, nó sẽ biến thành các chất gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, trứng lòng đào nếu để lâu lại càng phải vứt đi chứ không nên tiếc. Các loại vi khuẩn như Salmonella có thể sinh sôi cực nhanh và dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Chưa kể trong trứng còn có một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4.5-65.6 độ C, càng hâm lại nhiều lần sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn.
FDA cho biết, bạn có thể dự trữ các món ăn làm từ trứng nấu chín trong tủ lạnh khoảng vài ngày, nhưng phải ăn hết trong vòng 3-4 ngày chứ đừng để quá lâu. Ngoài ra bạn cần tránh đưa trứng ra khỏi tủ lạnh quá 2 tiếng, nếu thời tiết ấm và có nhiệt độ cao hơn 32 độ C thì phải hạn chế bỏ trứng bên ngoài quá 1 tiếng.
4. Hải sản
FDA khuyến cáo rằng, đồ hải sản là một trong những thực phẩm không nên hâm đi hâm lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên do là bởi trong hải sản rất giàu protein, nếu bị hâm nóng sẽ khiến chúng biến chất và gây tổn thương gan, thận rất nhanh. Chưa kể ăn hải sản hâm lại cũng không còn ngon như khi vừa nấu xong.
Nhìn chung, bạn không nên mua hoặc chế biến quá nhiều hải sản trong 1 bữa để tránh dư thừa. Trong trường hợp mua nhiều thì nên cất tươi vào tủ đông, lúc nào cần thì mang ra nấu vừa đủ là phù hợp nhất. Nếu lỡ để qua đêm thì hạn chế ăn lại mà nên bỏ đi nhằm đảm bảo sức khỏe.
5. Các loại rau lá xanh
Chuyên gia Lydia cũng chia sẻ, các loại rau lá xanh cũng không nên hâm lại để dùng vì chúng rất giàu hàm lượng nitrat, điển hình là rau bina, súp lơ, dưa chuột… Nitrat rất dễ bị biến chất nếu để qua đêm và tạo thành nitrit khi hâm nóng lại nhiều lần. Nitrit chính là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Hơn thế nữa, các loại rau đã qua chế biến chỉ có thể an toàn trong vòng 3 tiếng, nếu để trên 12 tiếng thì lượng nitrit bên trong rau sẽ cao gấp 10 lần bình thường. Vì vậy khi thừa rau tốt nhất bạn nên bỏ đi, không để qua đêm hoặc hâm nóng lại. Lúc chế biến cũng chỉ nên cho vừa đủ, tránh mua nhiều vì dễ dư thừa.