Vừa giảm đau họng lại thoả mãn sở thích uống trà thì còn gì bằng. Bạn hãy thử 5 loại trà dưới đây nhé.
Uống nước ấm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ốm và có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Nhưng khi nhấm nháp một số loại trà thảo mộc như trà rễ cây cam thảo hoặc trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích hơn - như giảm sưng họng và tiêu đờm. Dưới đây là 5 loại trà được đánh giá là tốt nhất giúp bạn giảm đau họng.
1. Trà rễ cây cam thảo
Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans tại thành phố New York của Mỹ cho biết: "Có một số nghiên cứu cho thấy cam thảo có thể làm tiêu đờm và giúp làm dịu cơn đau họng".
Trên thực tế, có 3 chất quan trọng được tìm thấy trong rễ cam thảo có thể giúp giảm đau họng. Liquilitin và liquiritigenin là hai chất trong rễ cam thảo giúp long đờm. Chất thứ 3 là Glycyrrhizin trong rễ cam thảo có tác dụng chống viêm. Chất này cung cấp một lớp bảo vệ cổ họng, có thể ngăn ngừa kích ứng khi bạn nuốt.
Một nghiên cứu năm 2021 đã được tiến hành trên những bệnh nhân phẫu thuật được đặt ống nội khí quản trong quá trình phẫu thuật. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân được súc miệng bằng dung dịch cam thảo hoặc trà xanh - cả hai dung dịch này đều giúp giảm đau họng.
2. Trà xanh
Thạc sỹ dinh dưỡng Samantha Cassetty của Đại học Boston, Mỹ cho biết trà xanh chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol có thể giúp hệ miễn dịch của bạn kháng lại virus gây cảm cúm. Trà xanh cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu khi đau họng.
Đau họng thường là do viêm họng, hoặc do cảm lạnh hay cúm. Để giảm được triệu chứng này, bạn có thể uống hoặc súc miệng với trà xanh. Theo chuyên gia Cassetty, nếu súc miệng bằng trà xanh, hãy đảm bảo rằng nước trà ấm và không nóng, bởi hơi nóng có thể khiến cổ họng bị kích ứng thêm. Tốt nhất nên súc miệng bằng nước trà xanh mỗi lần 30 giây, và nếu thấy hữu ích, bạn có thể súc miệng lại sau đó 2 tiếng.
3. Trà gừng
Chuyên gia Cassetty cho biết rễ gừng chứa các hợp chất là gingerols và shogoals có tác dụng giảm đau và chống viêm, có thể làm dịu cơn đau họng.
Ngoài tác dụng làm dịu, gừng còn có thể đánh bay cảm lạnh hoặc cảm cúm. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy gừng có đặc tính kháng khuẩn giúp chống viêm do virus.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này sử dụng chiết xuất gừng để điều trị virus, có thể sử dụng liều lượng các hợp chất kháng vi-rút cao hơn so với trà gừng.
4. Trà cây du trơn (slippery elm)
Cây du trơn được đặt tên theo lớp vỏ bên trong của nó. Lớp vỏ này chứa chất nhầy có thể chuyển thành gel trơn khi trộn với nước. Khi bạn uống hoặc ăn các thực phẩm làm từ cây này, chất nhầy này có thể tạo ra một lớp màng bảo vệ và làm dịu cơn đau họng.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2004 cho thấy những người bị viêm họng uống trà cây du trơn, cam thảo và cây thục quỳ từ 4 đến 6 lần mỗi ngày trong tối đa 1 tuần sẽ giảm đau họng đáng kể so với những người uống trà giả dược.
5. Trà cây thục quỳ
Rễ cây thục quỳ có thể giúp giảm đau họng vì nó cũng chứa hàm lượng cao chất làm dịu niêm mạc. Theo chuyên gia dinh dưỡng Cassetty, rễ cây thục quỳ cũng có tác dụng làm long đờm
Một nghiên cứu sơ bộ năm 2018 đã khảo sát những người dùng viên ngậm hoặc si-rô rễ cây thục quỳ để điều trị ho khan. Trong vòng 10 phút sau khi điều trị, phần lớn mọi người đều cảm thấy cổ họng của mình bớt ngứa hơn và đỡ ho hơn.