Nếu thường xuyên phạm phải những thói quen tàn phá collagen dưới đây, chị em sẽ già rất nhanh so với tuổi tác thật của mình.
Bản chất của phụ nữ là yêu cái đẹp, người phụ nữ nào cũng mong mình trẻ mãi không già nhưng thực tế không ai trong chúng ta có thể làm được điều này. Mặc dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi nhưng chúng ta có thể khiến lão hóa đến muộn hơn nhờ bảo vệ và tăng sinh collagen trong cơ thể.
Bác sĩ da liễu Marisa Garshick trả lời trên tờ The Daily Meal rằng: Collagen là loại protein dồi dào bậc nhất trong cơ thể. Không chỉ có vai trò trong việc làm đẹp da, collagen còn tốt cho sức khỏe tổng thể, bao gồm giữ răng chắc khỏe, bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa rụng tóc. Từ đó giúp chị em phụ nữ có một diện mạo trẻ trung hơn.
Mỗi chúng ta thường bắt đầu mất collagen ở tuổi 25, và tình trạng này sẽ tồi tệ hơn ở tuổi 30. Dù rất yêu sắc đẹp của mình nhưng không phải chị em nào cũng biết cách để bảo vệ collagen, thậm chí thường xuyên phạm phải 3 thói quen nguy hiểm dưới đây.
3 thói quen tàn phá collagen phổ biến nhất của phụ nữ
1. Nấu và ăn nhiều đồ chiên
Phụ nữ thường là người đảm nhận vai trò nấu nướng cho cả gia đình, trong đó các món chiên rán, xào chiếm khá nhiều. Dầu ăn có thể tạo ra một lượng lớn khói dầu khi đun ở nhiệt độ cao, khói dầu này có chứa thành phần butadien, nếu hít phải thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời khiến da sạm và khô, ảnh hưởng đến tình trạng collagen.
Ngoài ra, đồ ăn chiên, xào có thể gây ra quá trình viêm trong tế bào, dẫn đến việc phá hủy các sợi collagen.
Giải pháp:
Phụ nữ nên bật máy hút mùi khi nấu ăn và tránh để dầu bốc khói. Phụ nữ được khuyến khích tránh ăn đồ dầu mỡ và thay thế bằng đồ hấp, luộc.
2. Ăn nhiều đồ ngọt
Kem, trà sữa, bánh ngọt và các loại đồ ăn vặt khác là những món yêu thích của phụ nữ, nhưng đồ ngọt cũng là một trong những “thủ phạm” gây lão hóa.
Ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ gây béo phì mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào. Đó là do lượng đường dư thừa trong cơ thể có thể kết hợp với protein, xảy ra phản ứng glycation, tàn phá chất lượng collagen trong cơ thể. Lúc này, da dần dần trở nên kém đàn hồi, da chuyển sang màu sạm đen và các nếp nhăn xuất hiện.
Giải pháp:
Thay vì ăn nhiều đồ ngọt, phụ nữ nên tăng cường uống nước, đặc biệt ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
2. Thức khuya
Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn quá trình lão hóa. Nếu chị em thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ cộng với việc cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ khiến “cortisol” tiết ra nhiều hơn, khiến da tiết nhiều dầu và khiến da mọc mụn. Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến lão hóa tế bào nhanh hơn và giảm khả năng miễn dịch, điều này sẽ làm tăng tốc độ lão hóa.
Ngoài ra, khi cơ thể quá mệt mỏi do thiếu ngủ, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sau đó làm chậm quá trình sản xuất collagen. Các chuyên gia khuyên chị em nên ngủ 7 đến 8 giờ mỗi ngày.
Những thực phẩm nào giúp phụ nữ tăng cường collagen tự nhiên?
Để đảm bảo cơ thể có đủ collagen để cung cấp cho tóc, da và móng tay, ngay từ hôm nay chị em nên tăng cường sử dụng những món sau:
- Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều protein và axit amin thiết yếu như lysine, từ đó có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên.
- Quả lựu: Nếu ăn lựu đều đặn mỗi ngày, phụ nữ có thể bảo vệ cơ thể thoát khỏi tổn thương từ gốc tự do và giảm mức độ viêm. Đặc biệt, nhờ có chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, mà lựu có thể giúp duy trì collagen trong da.
- Các loại đậu: Bao gồm đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu gà... là những loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen.
- Cam, bưởi, chanh: Các trái cây có múi, vị chua như cam, bưởi, chanh, quýt... là loại quả chứa lượng vitamin C dồi dào nhất. Trong khi đó, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất pro-collagen.
- Lô hội: Nước ép lô hội chứa nhiều axit amin và chất dinh dưỡng kích thích cơ thể sản xuất collagen. Đồng thời, các chất chống oxy hóa có trong nước ép lô hội cũng thúc đẩy tái tạo da, đồng thời giúp duy trì sự mềm mại của nó.
- Thịt gà: Thịt gà là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen nhất. Bạn có thể nhận thấy rõ mỗi khi chặt thịt gà sẽ thấy phần thịt này có chứa rất nhiều mô liên kết.