Trong dịp Tết, việc ăn uống thiếu cân đối, giờ giấc sinh hoạt thay đổi có thể ảnh hưởng tới chức năng gan. Hãy cùng khám phá bí quyết thải độc gan dưới đây.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, dù không uống rượu bia, nhưng việc chúng ta sử dụng không khoa học và đúng cách các thực phẩm hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng tới gan. Đặc biệt, trong những ngày Tết, việc dùng nhiều thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều đường sẽ gây gánh nặng cho gan. Quá trình chuyển hóa protein sẽ để lại các chất độc cho gan xử lý và loại bỏ. Nếu ăn uống quá nhiều protein sẽ khiến lá gan đào thải không kịp, các chất độc tích tụ lại và dễ gây hại cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu nạp quá nhiều protein cùng một lúc sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
Theo đó, bác sĩ Sơn cho rằng muốn lá gan khỏe mạnh, mọi người cần có chế độ ăn hợp lý và cân đối để phòng ngừa nguy cơ bệnh lý gây ra những tổn thương không đáng có tại gan.
"3 ăn" giúp thải độc gan
Ăn điều độ
Ăn uống điều độ là rất quan trọng, đặc biệt là việc tiêu thụ chất đạm. Nếu ăn quá nhiều đạm sẽ tạo ra gánh nặng cho gan. Theo bác sĩ Sơn, mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ 0,36g protein mỗi ngày cho mỗi 0,8kg trọng lượng cơ thể. Riêng với vận động viên, lượng protein cần tiêu thụ sẽ cao hơn.
Đại học Y khoa Thể thao Mỹ, Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã khuyến nghị những người vận động nhiều nên ăn 0,55g-0,64g protein/ngày cho mỗi 0,8kg trọng lượng cơ thể.
Ăn đủ rau xanh
Bác sĩ Sơn cho hay, cách thải độc gan tốt nhất là ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước. Rau xanh, trái cây và lượng nước phù hợp giúp lá gan tự thải độc mà không cần áp dụng công thức hay bài thuốc thải độc nào.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, một chế độ ăn tốt cho gan là phải cân bằng các dưỡng chất. Ăn uống lành mạnh để tránh thừa cân, do thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến các biến chứng gan nghiêm trọng. Rau xanh là thực phẩm tốt cho gan do có chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp bảo vệ và làm trẻ hoá tế bào gan.
Tăng cường ăn nghệ
Một thực phẩm tốt cho gan được PGS Lâm nhắc tới đó là nghệ. Đây là loại gia vị có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phục hồi tế bào gan bị tổn thương. Ngoài ra, nghệ cũng là dược liệu quý đối với dạ dày và sức khoẻ con người. Do vậy, để thải độc cho lá gan, mọi người nên tăng cường bổ sung nghệ vào các món ăn hàng ngày.
Không dùng thực phẩm trôi nổi để gan khỏe mạnh
Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều các dòng sản phẩm thải độc cho gan. Bác sĩ Sơn khuyến cáo, tốt nhất mọi người không nên dùng các sản phẩm trôi nổi theo lời truyền tai hoặc được rao bán trên mạng. Nguy cơ các sản phẩm này bị trộn chất không rõ nguồn gốc rất cao. Khi đó, gan sẽ nhận nhiều độc tố hơn và dễ bị tổn thương hơn.
Ngoài ra, để lá gan khoẻ mạnh, mọi người cần phải tránh stress. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của lá gan. Mọi người nên đi ngủ trước 11 giờ đêm để tạo điều kiện tối đa để khôi phục các chức năng của gan.
Các chuyên gia lưu ý, để bảo vệ hoặc thải độc cho lá gan, mọi người cần phải tuân thủ:
- Lựa chọn thực phẩm sạch
- Tập thể dục thể thao đều đặn
- Hạn chế dùng rượu bia
- Không hút thuốc lá
- Nên sử dụng thực phẩm giàu đạm, đường theo lượng khuyến nghị, phù hợp với bản thân.