Uống nước lạnh, ăn trái cây khi đói - chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Đăng lúc 10:02:09 08/08/2019

Các chuyên gia cho biết không có cơ sở khoa học về việc ăn trái cây khi bụng rỗng sẽ tránh bạc tóc, hói đầu, hết quầng đen trên mắt.

Gần đây, bài đăng của một người được cho là bác sĩ nước ngoài đang lan truyền trên mạng xã hội. Tài khoản này viết ăn hoa quả khi bụng rỗng sẽ giúp tẩy uế cơ thể, thậm chí khiến những hiện tượng bạc tóc, hói đầu, tư tưởng bực bội và quầng thâm mắt không xảy ra. Nguy hiểm hơn, bài viết này còn cho biết uống nước lạnh sẽ bị ung thư. Những thông tin trên khiến các chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học phải “giật mình". 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đồ uống, văn bản và cận cảnh

 

Uong nuoc lanh, an trai cay khi doi - chuyen gia dinh duong noi gi? hinh anh 1
Những thông tin được nhiều người chia sẻ trên mạng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cho rằng ăn trái cây sau khi dùng bữa, chúng sẽ hòa với thức ăn thối rữa, tạo hơi, sinh ra đầy hơi, chướng bụng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, những thông tin trên không có cơ sở khoa học. Việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy từng đối tượng với thể trạng và vấn đề sức khỏe khác nhau. Ví dụ, người bị thừa cân, béo phì nên ăn trái cây trước bữa ăn, dạ dày đã lưng lửng. Nhờ thế, người thừa cân giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể ở bữa chính, từ đó giúp giảm trọng lượng.

Với người gầy, bạn có thể ăn trái cây sau bữa ăn, đường trong hoa quả là fructose dễ tích trữ năng lượng. Tuy vậy, bạn cần lưu ý, nếu ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, kể cả ăn trái cây, hệ tiêu hóa cũng làm việc vất vả hơn.

Theo PGS Lâm, trái cây hay hoa quả là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nói chung, ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được với người có sức khỏe bình thường, nó cũng như một bữa phụ và tạo năng lượng. Người dân ăn trái cây vào giữa các bữa ăn chính cũng tốt.

Một trong những nội dung khiến người đọc lo lắng và nếu lan truyền thông tin này rất nguy hiểm, đó là uống nước lạnh sau bữa ăn có thể bị ung thư.

Tài khoản trên mạng còn chia sẻ: “Uống nước đá lạnh sau bữa ăn thật khoái khẩu. Tuy nhiên, nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà quý vị vừa ăn xong. Chúng làm chậm tiêu hóa. Khi chất “bùn quánh” này phản ứng với axit, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thụ vào ruột nhanh hơn là thức ăn đặc. Nó sẽ đóng quanh ruột. Chẳng bao lâu, nó sẽ biến thành chất béo và đưa đến ung thư”.

PGS Lâm cho rằng thông tin này cũng không có cơ sở khoa học. Bởi, người bình thường khi uống nước lạnh hoặc nước mát sẽ bị nhiệt độ cơ thể hấp thu, điều hòa trở lại. Nếu đồ uống lạnh quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch trong dạ dày, ruột co thắt lại, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa tức thì. Không có mối liên quan nào giữa uống nước lạnh với bệnh ung thư. Có chăng, uống nước lạnh sẽ khiến người nhạy cảm dễ bị bệnh viêm họng.

 

- gia công nước uống đóng chai
- nước uống văn phòng
- nước uống đóng bình
- nước bình tinh khiết
- nước uống tinh khiết uy tín
- nước đóng bình, đóng chai tại Hà Nội
- giao nước uống nhanh
- gia công đóng chai
- đại lý nước uống đóng bình, đóng chai
- nước uống đóng bình chất lượng
- nước uống đóng bình, đóng chai
nước đóng bình uy tín
- phân phối nước uống đóng bình
- nước bình tinh khiết chất lượng
- gia công nước đóng chai toàn quốc
 
Công ty chúng tôi tự hào là đại lý cung cấp NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT THIÊN NHIÊN MIRU, ENJOY, ANSI  uy tín và chất lượng nhất. Bạn còn chần chờ gì mà không gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ tận tình.
HẾT NƯỚC UỐNG HÃY GỌI:       0965 692 148       /         0869. 663. 958        
NƯỚC  UỐNG TINH KHIẾT THIÊN NHIÊN MIRU, ENJOY, ANSI

 

0965 692 148