Tại sao nên pha loãng tinh dầu nguyên chất để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn đã và đang sử dụng các loại tinh dầu trong một thời gian, hẳn đã được khuyến cáo về việc pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng trên da. Nhưng tại sao nên pha loãng tinh dầu và như vậy có làm giảm hiệu quả trị liệu không?

Cùng tinh dầu thiên nhiên QUEEN OILS tìm hiểu tại sao nên pha loãng tinh dầu để sử dụng an toàn và hiệu quả nhất qua bài viết sau đây.

Tại sao nên pha loãng tinh dầu và như vậy có làm giảm hiệu quả trị liệu không?

A. Tại sao nên pha loãng tinh dầu khi sử dụng

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng không những không làm giảm hiệu quả của tinh dầu mà còn có một số lợi ích nhất định. Tìm hiểu kỹ hơn về làn da, tinh dầu và dầu nền để hiểu rõ tại sao nên pha loãng tinh dầu khi sử dụng nhé.

1. Hiểu về làn da

Da là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể về cả diện tích bề mặt và trọng lượng. Ở khía cạnh sinh lý học da tiếp nhận cảm giác và bảo vệ cơ thể. Da hoạt động như một rào cản để bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi những biến đổi về nhiệt độ, áp suất, tác động cơ học và cả virus & vi khuẩn. Hàng ngàn năm qua chúng ta vẫn cho rằng da không thấm nước. Nhưng các nghiên cứu hiện đại đã phát hiện da không đặc biệt hiệu quả trong việc giữ các chất tan trong nước và lipid.

2. Tính chất của tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất được chiết xuất từ những cây có mùi thơm đã được con người sử dụng hàng ngàn năm qua để chăm sóc cho sức khỏe và chữa bệnh. Trung bình năng suất của tinh dầu là 0,01-1%, nên tinh dầu mạnh hơn gấp 100 lần thực vật sấy khô cùng loại.

Dầu nền giúp ngăn ngừa các tác động quá mức của tinh dầu.

3. Tác dụng của dầu nền

Dầu nền là dầu thực vật như: dầu oliu, dầu dừa, dầu jojoba, dầu hạt nho, dầu argan, dầu mù u… mang tác dụng trị liệu riêng. Dầu nền là loại đảm bảo có thể sử dụng trực tiếp thoải mái trên da và có thể dùng để pha loãng tinh dầu.

Pha loãng với dầu nền không làm giảm tác dụng của tinh dầu mà giúp ngăn ngừa các tác động quá mức của tinh dầu. Tuy nhiên, bơ thực vật hoặc các dẫn xuất dầu mỏ (chẳng hạn như dầu khoáng, dầu em bé và dầu mỏ) không bao giờ được sử dụng làm dầu nền pha loãng tinh dầu.

 

B. Lợi ích của khi pha loãng tinh dầu

1. Tăng hiệu quả trị liệu

Khi sử dụng tinh dầu không nhất thiết dùng nhiều giọt sẽ tốt hơn hoặc có tác dụng nhanh hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng pha loãng các thành phần hóa học trong tinh dầu đi qua lớp biểu bì hiệu quả hơn khi sử dụng nguyên chất. Pha loãng tinh dầu với dầu nền giúp dễ dàng thoa lên diện tích bề mặt da lớn hơn và tăng khả năng hấp thụ. Trong khi tinh dầu nguyên chất (chưa được pha loãng) đã bốc hơi trước hết trước khi kịp lan truyền trên bề mặt rộng hơn.

Pha loãng tinh dầu giúp dễ dàng thoa lên diện tích bề mặt da lớn hơn và tăng khả năng hấp thụ. 

2. An toàn khi sử dụng

Không giống như bạn lầm tưởng :”chỉ cần sử dụng tinh dầu nguyên chất chiết xuất 100% thiên nhiên sẽ không có bất cứ phản ứng bất lợi nào“. Sự thật là với bất cứ loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 100%, bất kế mức độ hữu cơ hay mức độ điều trị nào đều có khả năng gây kích ứng/nhạy cảm da. Thậm chí ngay cả tinh dầu oải hương Lavender được cho là lành tính nhất cũng có thể xảy ra tình trạng kích ứng da.

Một số khác cho rằng nguy cơ kích ứng hoàn toàn phụ thuộc vào thương hiệu, nhưng không phải. Tinh dầu vỏ quế nguyên chất có chứa thành phần hóa học mang tính chất kích thích da tiềm ẩn.

Hãy nhớ rằng: “không phải chỉ vì bạn luôn sử dụng tinh dầu nguyên chất không pha loãng và chưa từng có bất cứ vấn đề nào xảy ra thì không có nghĩa nó hoàn toàn an toàn cho bạn hoặc cho tất cả mọi người“.

Khi các loại tinh dầu nguyên chất bay hơi, chúng rất khô và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm độc phototoxicity (quang độc tính, gây ra nhạy cảm với ánh sáng khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời ngay sau khi sử dụng).

Tinh dầu là chất tập trung mạnh mẽ nên cần thận trọng khi sử dụng. Pha loãng tinh dầu giúp giảm khả năng xảy ra các phản ứng tiêu cực.

Pha loãng tinh dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng, độ tuổi,.. của bạn. 

3. Tiết kiệm tinh dầu

Pha loãng tinh dầu để có thể sử dụng một chai tinh dầu 10ml lâu hơn khi dùng nguyên chất. Tinh dầu thiên nhiên cần lượng lớn cây trồng để chiết xuất nên có giá không phải rẻ. Vậy tại sao bạn phải lãng phí tiền không cần thiết?

4. Lưu giữ hương thơm của tinh dầu lâu hơn

Khi được pha loãng cùng dầu nền giúp giảm tốc độ bốc hơi của tinh dầu, giúp mùi thơm của tinh dầu tồn tại lâu hơn. Điều này giúp bạn hưởng được nhiều lợi ích hơn từ tinh dầu. Hãy nhớ rằng, hít là một yếu tố quan trọng mà tinh dầu hoạt động trong hương liệu.

5. Dầu nền mang đặc tính trị liệu riêng

Dầu nền không chỉ là công cụ để pha loãng tinh dầu, dầu nền còn mang đặc tính trị liệu có lợi riêng. Lựa chọn loại dầu nền phù hợp có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của sự pha trộn, đặc biệt là cho các vấn đề liên quan đến da.

Hãy sử dụng tinh dầu thiên nhiên quý giá một cách an toàn và hiệu quả. 

C. Khi nào có thể sử dụng tinh dầu không pha loãng

Cho đến gần đây, tinh dầu oải hương/tràm trà thỉnh thoảng có thể sử dụng một giọt nguyên chất trên những nốt mụn, đốm hoặc vết bỏng. Tuy nhiên, tinh dầu oải hương cũng có thể gây ra nhạy cảm theo thời gian.

Các chuyên gia của liệu pháp hương liệu Aromatherapy đôi khi có thể sử dụng một giọt tinh dầu nguyên chất thích hợp. Nhưng điều này tùy theo quyết định riêng của họ và không được khuyến cáo cho người dùng.

Chỉ nên sử dụng tinh dầu nguyên chất, không pha loãng hoặc tỷ lệ cao hơn để điều trị một số vấn đề nhất định. Nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ và bác sĩ trị liệu bằng hương liệu.

D. Những vấn đề có thể xảy ra khi dùng tinh dầu nguyên chất

Không pha loãng tinh dầu (sử dụng tinh dầu nguyên chất hoặc cao hơn tỷ lệ11%) có thể dẫn đến các phản ứng da: nhạy cảm, kích ứng, độc tính với phototoxicity,… Phản ứng da hoàn toàn phụ thuộc vào tỷ lệ pha loãng. Pha loãng tinh dầu để sử dụng an toàn và giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Điều này không có nghĩa là “nhiều tinh dầu nguyên chất hơn không phải luôn luôn tốt hơn“.

E. Cách pha loãng tinh dầu đơn giản và dễ dàng

Tinh dầu được pha loãng theo nhiều đề nghị khác nhau, tùy vào mục đích, lứa tuổi sử dụng, loại tinh dầu và dầu nền được sử dụng. Dầu nền được lựa chọn thường là: dầu ôliu, dầu hạt nho, dầu dừa, jojoba, argan,….

Bước đầu tiên để pha loãng là tìm ra tỷ lệ pha loãng nào phù hợp với nhu cầu của bạn:

  • 1% – Trẻ em 2+, phụ nữ mang thai và khi bạn sử dụng tinh dầu trên mặt hoặc da đầu.
  • 2 – 3% – Sử dụng tại chỗ như: mát-xa hoặc trong kem dưỡng da, cho các vấn đề và chấn thương.
  • 4-10% – Điều trị tại chỗ trong tình trạng đau nhức, tắc nghẽn đường hô hấp và các vấn đề tạm thời khác.

 

QUEEN OILS - Tinh Dầu Thiên Nhiên Hàng Đầu Tại Việt Nam 

QUEEN OILS khuyến khích bạn sử dụng kết hợp cùng máy khuếch tán tinh dầu thiên nhiên QO để đạt hiệu quả tốt nhất.

======================================

máy khuếch tán tinh dầu Queen Oils
máy tinh dầu dùng cho khách sạn 
máy xông tinh dầu Queen Oils
máy tinh dầu mini Queen Oils
máy tinh dầu thơm phòng Queen Oils
máy xông tinh dầu phun sương Queen Oils
máy xông tinh dầu bằng điện Queen Oils 
máy khuếch tán tinh dầu tự động
máy phun tinh dầu tự động
máy xông tinh dầu
 máy khử mùi
 máy máy phun tinh dầu
 máy tạo hương thơm
 máy xịt tinh dầu
máy tỏa hương
 tinh dầu thiên nhiên
 tinh dầu thơm phòng
tinh dầu giá sỉ
 

Tinh Dầu Thiên Nhiên Queen Oils Ⓡ
▪️Website: http://thuongmaionline.com.vn

▪️HOTLINE:             0869 663 958
Sản phẩm có trên 61 tỉnh thành và các trung tâm thương mại trên toàn quốc
Sản phẩm khác

0869663958