Những việc làm hàng ngày có thể giúp 'ngăn' Covid-19 cực kỳ hiệu quả

Bắt đầu với những thói quen lành mạnh hàng ngày là một trong những biện pháp tốt nhất giúp bạn có thể tránh khỏi Covid-19, một dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM): Rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi; vệ sinh nhà cửa, các vật dụng trong nhà; ăn uống đảm bảo vệ sinh… mà mọi người được khuyến cáo thực hiện để phòng lây nhiễm Covid-19 không phải là biện pháp gì xa lạ. “Đó là những biện pháp vệ sinh cơ bản, mọi người không chỉ cần thực hiện trong mùa dịch này mà nên duy trì thành thói quen vệ sinh trong đời sống hằng ngày và cũng giúp phòng ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm khác”, bác sĩ Khanh lưu ý.

Những thói quen tốt này có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát một số bệnh và nhiễm trùng liên quan đến vệ sinh, bao gồm cả Covid-19 ( SARS-CoV-2). Đó là:

Uống nước chanh ấm

Nước chanh ấm sẽ giúp bạn loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, tăng tốc quá trình trao đổi chất. Vitamin C trong nước chanh sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống virus, vi khuẩn tốt hơn.

 

Những việc làm hàng ngày có thể giúp 'ngăn' Covid-19 cực kỳ hiệu quả - ảnh 1

Những người có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần tăng cường miễn dịch bằng cách: Ăn nhiều rau và trái cây; ngủ đủ giấc; thường xuyên luyện tập và học cách kiểm soát căng thẳng... Ảnh minh họa: Internet

Thực hiện các quy tắc an toàn thực phẩm

Chọn thực phẩm tươi an toàn; nấu chín kĩ trước khi ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chin; tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn; rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác; giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn...

Rửa cẩn thận trái cây và rau quả trước khi sử dụng, theo dõi độ tươi và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn HA EVA ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Tạo thói quen hàng ngày để làm sạch tay trước khi nấu ăn, sau khi ăn, đi vệ sinh, xử lý rác, xử lý vết thương, tiếp xúc với người bệnh, ho hoặc hắt hơi...

Những việc làm hàng ngày có thể giúp 'ngăn' Covid-19 cực kỳ hiệu quả - ảnh 2

 

Sử dụng khăn hoặc giấy ăn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn hoặc giấy ăn thì ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay. Ảnh minh họa: Internet

Hạn chế bật điều hòa, mở cửa nhà để thông thoáng khí

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi

Sử dụng khăn hoặc giấy ăn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn hoặc giấy ăn thì ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay.

Không khạc nhổ bừa bãi

Lau, khử trùng các bề mặt xung quanh

Làm sạch các vật mà ta thường chạm vào vì các bề mặt này dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus…

 

Những việc làm hàng ngày có thể giúp 'ngăn' Covid-19 cực kỳ hiệu quả - ảnh 3

Rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Tăng khả năng miễn dịch

Những người có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần tăng cường miễn dịch bằng cách: Ăn nhiều rau và trái cây; ngủ đủ giấc; thường xuyên luyện tập và học cách kiểm soát căng thẳng...


 

Vào năm 2015, một trường đại học ở Sydney đã quan sát các sinh viên y khoa qua video và ghi lại số lần họ chạm vào mặt. Mỗi người trong số 26 bác sĩ tương lai được theo dõi chạm vào mặt họ trung bình 23 lần mỗi giờ. Trong đó, 44% số lần chạm có tiếp xúc với khu vực mắt và miệng.

Thế nhưng, chạm tay vào mặt là một thói quen khó bỏ. Trong khi cả thế giới đang chống lại dịch Covid-19, nhiều quan chức y tế nhấn mạnh rằng chỉ cần một cú chạm nhẹ là vi khuẩn trên ngón tay có thể vào cơ thể thông qua lỗ mũi, mắt hay miệng.

“Virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy được tìm thấy trong mũi, khoang miệng và môi. Nếu vệ sinh tay kém, rất dễ bị nhiễm virus theo cách này”, bác sĩ Dawn Mueni Becker, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Gainesville, Florida, cho biết.

 

Mua ngay tại hệ thống 70 cửa hàng HA EVA trên toàn quốc hoặc Đặt Đơn Online

 

máy khuếch tán tinh dầu HA EVA
máy tinh dầu dùng cho khách sạn, doanh nghiệp
đèn xông tinh dầu HA EVA
tinh dầu thiên nhiên HA EVA
bình khuếch tán tinh dầu HA EVA
máy khuếch tán hương thơm HA EVA
tinh dầu xông thiên nhiên HA EVA
 
Tinh Dầu Thiên Nhiên HA EVA Ⓡ
▪️ Website: http://thuongmaionline.com.vn
▪️ HOTLINE: 0965 692 148 - 0869 663 958
Văn phòng miền Bắc: 22 Đặng Trần Côn - Quốc Tử Giám - Đống Đa - Hà Nội.
Sản phẩm khác

0965 692 148