Không chỉ tốt cho thể chất, một vài phút tập thể dục mỗi ngày còn đem lại lợi ích này cho não bộ

Đăng lúc 12:17:36 11/10/2020

Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe thể chất, vóc dáng, làm thon gọn vòng eo và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất thúc đẩy mọi người duy trì thói quen lành mạnh này.

Những người tập thể dục thường xuyên thường sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Họ tràn đầy năng lượng, ngủ ngon hơn vào ban đêm, có trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao. Nói cách khác, tập thể dục cũng là liều thuốc mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Bạn không nhất thiết phải trở thành một người đam mê với thể dục để gặt hái được những lợi ích này. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rèn luyện sức khỏe vài phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu cơ thể không cho phép hoặc bạn quá bận rộn để dành ra thời gian tập thể dục, hãy bắt đầu với 5 hoặc 10 phút và từ từ tăng dần. Điều quan trọng nhất là biến chúng trở thành thói quen hàng ngày. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích tuyệt vời của tập thể dục đối với sức khỏe tâm lý:

Tăng cường nhận thức

Tập thể dục cải thiện sức khỏe tâm lý bằng cách giảm lo lắng, trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực.

Theo một báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Basel, Thụy Sĩ và Đại học Tsukuba, Nhật Bản, tập luyện những môn thể thao phối hợp và đồng đội như quần vợt hoặc bóng đá có ảnh hưởng lớn hơn đến khả năng nhận thức so với các hoạt động thể dục đơn lẻ khác. Họ đã phân tích 80 nghiên cứu về khía cạnh khác nhau của tập thể dục, bao gồm rèn luyện sức mạnh, sức bền, cường độ tập luyện và cách chúng tác động đến não bộ. Tuy tất cả các hình thức tập luyện đều góp phần làm tăng khả năng nhận thức, chơi những môn thể thao phức tạp và đòi hỏi sự tương tác với người khác đem lại lợi ích lớn nhất. Nguyên nhân chủ yếu do sự phát triển của các tế bào não và kết nối thần kinh ở thùy trán.

Sebastian Ludyga, tiến sĩ kiêm nhà nghiên cứu tại Đại học Basel đã chỉ ra, chơi thể thao với người khác giúp tăng cường nhận thức cao nhất vì chúng buộc não phải phản ứng nhanh dưới áp lực từ những chuyển động hơi khó đoán của đồng đội hoặc đối thủ.

Báo cáo trên cũng bác bỏ nhận định rằng càng tập thể dục nhiều thì bạn càng trở nên khỏe mạnh hơn. Theo các nhà nghiên cứu, loại bài tập quan trọng hơn tần suất hoặc thời lượng tập nếu xét theo khía cạnh tăng cường nhận thức.

Cải thiện trí nhớ

Các hoạt động thể dục nhịp điệu như chạy bộ, bơi lội, đạp xe, đi bộ và khiêu vũ đã được chứng minh giúp tránh lo âu và trầm cảm.

Theo Wendy Suzuki, bác sĩ kiêm giáo sư về thần kinh học và tâm lý học tại Trung tâm Khoa học Thần kinh trực thuộc Đại học New York, tập thể dục nhịp điệu đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với trí nhớ. Khi vận động, cơ thể sẽ tích cực sản sinh ra một loạt các chất hóa học có khả năng kích thích tế bào não trong vùng hải mã. Đây là vùng não quan trọng để lưu giữ ký ức dài hạn. Theo bác sĩ Suzuki: “Tôi lấy đó làm động lực để tiếp tục tập thể dục mỗi ngày”.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer đã cho thấy, nhóm tập thể dục nhịp điệu trong một năm cải thiện 47% trí nhớ hơn so với những người chỉ tập các bài tập giãn cơ. Thể dục nhịp điệu đã được chứng minh thúc đẩy máu lưu thông đến vùng hải mã, từ đó tránh suy giảm nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Thúc đẩy tâm trạng

Tập thể dục thúc đẩy cơ thể giải phóng các hóa chất như endorphin và serotonin giúp cải thiện tâm trạng.

Theo bác sĩ Suzuki: “Tập thể dục một buổi thôi cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn”. Quá trình vận động kích thích não tiết ra các chất hóa học như serotonin, có khả năng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, cảm giác thèm ăn và endorphin.

Một nghiên cứu vào năm 2019 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng cho thấy, những người rèn luyện sức bền hoặc thực hiện các hoạt động như đi bộ, chạy và đạp xe đạp ít gặp phải triệu chứng trầm cảm hơn. Hơn nữa, tập thể dục có thể cải thiện chất lượng và thời gian ngủ. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tâm lý và tâm trạng. Bác sĩ Suzuki đã chỉ ra, tập thể dục thậm chí còn có thể thay đổi vĩnh viễn cấu trúc và chức năng của não bộ, khiến bộ phận này hoạt động hiệu quả hơn.

Mọi người có thể tự quyết định áp dụng phương pháp rèn luyện tốt nhất cho sức khỏe. Đối với một số người, tập nhảy tại nhà cũng giúp họ cải thiện tâm trạng, trong khi những người khác cần đi bộ để giải tỏa tâm lý.

 

- gia công nước uống đóng chai
- nước uống văn phòng
- nước uống đóng bình
- nước bình tinh khiết
- nước uống tinh khiết uy tín
- nước đóng bình, đóng chai tại Hà Nội
- giao nước uống nhanh
- gia công đóng chai
- đại lý nước uống đóng bình, đóng chai
- nước uống đóng bình chất lượng
- nước uống đóng bình, đóng chai
nước đóng bình uy tín
- phân phối nước uống đóng bình
- nước bình tinh khiết chất lượng
- gia công nước đóng chai toàn quốc
 
Công ty chúng tôi tự hào là đại lý cung cấp NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT THIÊN NHIÊN MIRU, ENJOY, ANSI  uy tín và chất lượng nhất. Bạn còn chần chờ gì mà không gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ tận tình.
HẾT NƯỚC UỐNG HÃY GỌI:            0965 692 148        /         0869. 663. 958        /       
NƯỚC  UỐNG TINH KHIẾT THIÊN NHIÊN MIRU, ENJOY, ANSI

0965 692 148