11 điều rất nhiều người hiểu lầm về ung thư phụ khoa - "kẻ giết người" thầm lặng đe dọa tính mạng chị em

Là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 4 trong số các bệnh ung thư, nhưng 1/5 phụ nữ lại chẳng thể gọi tên dù chỉ một triệu chứng của căn bệnh đáng sợ này.

Con số thống kê trên đúng là gây sốc. Ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư âm đạo, tử cung và buồng trứng... là thủ phạm khiến nhiều phụ nữ thiệt mạng. Đây cũng là nhóm bệnh ung thư đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư ở Anh, với 21 người vĩnh viễn ra đi mỗi ngày. Nhưng điều đáng tiếc là rất nhiều người không nắm được kiến thức cơ bản về các bệnh này.

Tracie Miles, chuyên gia về ung thư phụ khoa, sẽ giúp bạn giải mã những lầm tưởng thường gặp về nhóm ung thư ít được chú ý này đồng thời đưa ra những cảnh báo về sức khoẻ.

 

 

Lầm tưởng 1: Chỉ có 2 loại ung thư là ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng

Sự thật: Ung thư phụ khoa khởi phát trong hệ sinh sản của nữ giới, với 5 loại phổ biến là: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và ít biết đến hơn là ung thư tử cung, ung thư âm hộ và ung thư âm đạo.

Lầm tưởng 2: Ung thư phụ khoa chỉ ảnh hưởng tới phụ nữ lớn tuổi

Sự thật: Mọi loại ung thư, bao gồm cả phụ khoa, ảnh hưởng chủ yếu tới nhóm đối tượng là người cao tuổi bởi vì đây là lúc cơ thể chúng ta trở nên rệu rã và yếu đuối hơn. Tuy nhiên, ung thư phụ khoa có thể tấn công cả những phụ nữ trẻ.

Điều đáng nói là đang có xu hướng gia tăng số ca mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ, đa phần ở nhóm dưới 35 tuổi – tăng tới 20% so với năm 2008.

 

ung thư phụ khoa

 

Lầm tưởng 3: Ung thư phụ khoa là “kẻ giết người thầm lặng” và không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào

 

Sự thật: Nhiều phụ nữ đã trải qua các dấu hiệu cảnh báo sớm về căn bệnh phụ khoa mình mắc nhưng lại xem thường hoặc phớt lờ chúng. Những triệu chứng phổ biến gồm:

- Chảy máu không đều (giữa các chu kỳ kinh nguyệt, sau giai đoạn mãn kinh hay sau khi quan hệ tình dục) hoặc chảy máu bất thường ( ví dụ, ra máu với lượng nhiều hơn hẳn so với bình thường).

- Áp lực dai dẳng ở bụng và/hoặc tình trạng đầy hơi (các triệu chứng này kéo dài liên tục chứ không theo kiểu “đến rồi đi”).

- Dịch nhầy âm đạo có thể dính máu hoặc khác thường về hình dạng.

- Thay đổi trong ruột hoặc các thói quen tiểu tiện kéo dài hơn 1 tháng, ví dụ, nhu cầu tiểu tiện thường xuyên hơn so với bình thường.

- Thay đổi về hình dáng của lớp da âm hộ.

 

Một số triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác, ví dụ, đầy hơi có thể liên quan tới hội chứng kích thích ruột. Đó là lý do tại sao phụ nữ rất cần hiểu rõ về cơ thể mình, bao gồm cả việc biết điều gì là bình thường và điều gì là bất thường xảy ra. Khi đó, cần nhanh chóng tìm kiếm trợ giúp y tế khi phát hiện bất cứ điều gì bất thường trên cơ thể.

 

 

Lầm tưởng 4: Ung thư tử cung chỉ ảnh hưởng tới phụ nữ ở giai đoạn sau mãn kinh

Sự thật: Gần 3/4 ca ung thư tử cung rơi vào nhóm phụ nữ độ tuổi 40-70 và phần lớn những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tử cung đều trải qua thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, có những trường hợp phụ nữ mắc ung thư tử cung trước khi mãn kinh. Đây là những trường hợp bị ung thư do gen có từ lúc sinh ra, mặc dù hiếm gặp. Nó được gọi bằng tên y học là Hội chứng Lynch hay HNPCC.

 

Lầm tưởng 5: Những người bị ung thư phụ khoa đều có đời sống tình dục bừa bãi, không lành mạnh

Sự thật: Điều này hoàn toàn không đúng một chút nào. Trên thực tế, bạn có thể mắc bất cứ dạng ung thư nào trong 5 loại kể trên ngay cả bạn vẫn còn trinh nguyên. Lầm tưởng trên có thể xuất phát từ việc phần lớn các ca bị ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra. Virus này lây nhiễm qua tiếp xúc da với da. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải có quan hệ tình dục mới bị nhiễm HPV.

Có sự kết hợp giữa các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư phụ khoa như tuổi tác, thói quen hút thuốc, cân nặng và di truyền.

 

Lầm tưởng 6: Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện những loại ung thư phụ khoa khác như ung thư buồng trứng

Sự thật: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung không phải loại xét nghiệm dành cho tất cả các bệnh ung thư phụ khoa. Hơn nữa, điều quan trọng cần ghi nhớ, đây là xét nghiệm nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe của các tế bào cổ tử cung và phát hiện những bất thường, mà nếu giữ lại, có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.

 

Lầm tưởng 7: Tôi không cần làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung nếu tôi còn trinh

Sự thật: Phần lớn trường hợp ung thư tử cung do virus HPV gây ra. Như đã nhấn mạnh ở trên, không cần phải có quan hệ tình dục trực tiếp mới bị lây nhiễm virus này. Nó có thể được truyền qua tiếp xúc da với da. Do đó, mọi phụ nữ đều nên thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung theo tư vấn của bác sĩ. Một lưu ý sống còn là HPV không phải nguyên nhân duy nhất gây ung thư cổ tử cung. Còn có những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ khác như thói quen hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn và hệ miễn dịch yếu.

Ngoài ra, phần lớn mọi người bị nhiễm virus HPV tại một thời điểm nào đó trong đời và nó thường tự diệt, kiểu như một cơn cảm thông thường.

 

Lầm tưởng 8: Dùng thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ bị ung thư phụ khoa

Sự thật: Thực tế thì thuốc tránh thai đúng là có làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư, nhưng sự gia tăng này có thể trở về mức bình thường một khi bạn ngừng uống thuốc. Cần lưu ý rằng, dùng thuốc tránh thai cũng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

 

Lầm tưởng 9: Thay đổi về hình dáng âm hộ không liên quan đến bệnh ung thư 

Sự thật: Phần lớn phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi ở âm hộ (được tạo thành bởi môi âm hộ trong và môi âm hộ ngoài) ở một giai đoạn nào đó. Ví dụ, âm hộ có thể trở nên sẫm màu khi bạn nảy sinh khoái cảm tình dục và nó có thể mất đi một chút độ căng tròn khi tuổi tác ngày càng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy bất cứ sự gia tăng nào về kích thước, cảm giác đau đớn hoặc dày lên, trương nở, những mảng màu đỏ, trắng hoặc thẫm trên da âm hộ, nên đi khám bác sĩ ngay bởi một số bệnh về da âm hộ có thể phát triển thành ung thư.

 

 

Lầm tưởng 10: Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt là bình thường

Sự thật: Có rất nhiều lý giải khác nhau về hiện tượng này, ví dụ, việc thay đổi loại thuốc tránh thai, đặt vòng hay cấy que tránh thai hoặc nhưng thay đổi về hormone khác. Tuy nhiên, rất cần kiểm tra hiện tượng chảy máu bất thường – chảy máu không mong đợi ở âm đạo hay chảy máu với lượng nhiều hơn bình thường là triệu chứng có thể liên quan tới cả 5 bệnh ung thư phụ khoa.

 

Lầm tưởng 11: Tiêm vắc xin HPV cho trẻ em gái sẽ làm tăng tình trạng đời sống tình dục thiếu lành mạnh ở tuổi dậy thì

Sự thật: Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa vắc xin HPV và hoạt động tình dục. Trước hết, đây là vắc xin phòng ngừa ung thư bởi vì virus HPV gây ra phần lớn các ca mắc ung thư cổ tử cung. Tất cả phụ nữ trẻ cần được tiêm vắc xin và lý tưởng nhất là cả nam giới trẻ tuổi cũng nên tiêm nếu chúng ta muốn tận dụng cơ hội tiêu diệt tận gốc virus HPV.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, vắc xin không giúp bảo vệ các cô gái khỏi những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Hiện tượng chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoá ra lại là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

 

Hãy là người phụ nữ thông thái và có những kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản đầy đủ nhất. Và hãy cùng Silent Night bảo vệ sức khỏe bản thân để tự tin hấp dẫn và tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc trong cuộc sống!

Silent Night! Lắng Nghe Tâm Tư Chị Em Mỗi Ngày!

 

http://thuongmaionline.com.vn/vien-dat-phu-khoa-silent-night-thien-nhien-hop-3-vien-mau-moi-gia-tot/

#Viên_đặt_phụ_khoa_Silent_Night
#Thuốc_đặt_phụ_khoa_Silent_Night 
#Viên_đặt_phụ_khoa_Silent_Night_hàng_chính_hãng 
#Mua_viên_đặt_phụ_khoa_Silent_Night 
#Viên_đặt_phụ_khoa_Silent_Night_tốt_nhất 

 

--------------------------------------------------


 Viên đặt phụ khoa Silent night ! Hãy gọi để được tư vấn!
 Ms Ly: 0965 692 148  -   0869 663 958   ( QLKV Miền bắc)

Giá: 350.000 đ/hộp

Ship toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng. Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Sản phẩm khác

0965 692 148